Về trang chủ Văn hóa Cận cảnh đình thần An Khánh 300 năm tuổi sau phục dựng

Cận cảnh đình thần An Khánh 300 năm tuổi sau phục dựng

Đình thần An Khánh (khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, TP.HCM) được phục dựng với chi phí hơn 129 tỉ đồng, là công trình lưu giữ nhiều giá trị văn hóa.

Đình thần An Khánh cũ là một trong ba ngôi đình chính của khu vực Thủ Thiêm (TP.HCM), được lập từ thế kỷ 17-18.

Đình thần An Khánh – công trình của lòng dân

Đình thần An Khánh bị di dời khi Nhà nước giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm vào năm 2014.

Đến năm 2022, lãnh đạo thành phố Thủ Đức quyết định phục dựng đình thần mới ở vị trí mới, cách vị trí cũ vài chục mét và là một phần trong tổng thể công viên văn hóa trung tâm bên sông Sài Gòn của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Từ khi khánh thành công trình phục dựng đình thần An Khánh vào ngày 28-4, mỗi ngày đều có nhiều người dân đến cúng bái và tham quan công trình được phục dựng khang trang.

Ông Lê Văn Tốt – trưởng ban quý tế đình thần An Khánh – cho biết phần lớn các vật thờ và cách bài trí trong chính điện y nguyên của đình thần An Khánh cũ được phục dựng lại.

Nghệ thuật bài trí nội thất bên trong chính điện, vỏ quy được bài trí thiết kế tạo không gian rộng thoáng, nét đặc trưng của đình làng Nam Bộ.

Theo lãnh đạo thành phố Thủ Đức, việc phục dựng đình thần An Khánh là kết quả của tinh thần lắng nghe, tiếp thu ý kiến nguyện vọng của đông đảo người dân, cử tri thành phố.

Đây là ngôi đình làng đã gắn liền với đời sống tinh thần của người dân Thủ Thiêm – An Khánh nói riêng và của vùng đất Thủ Đức – Gia Định hơn 200 năm.

Một số hình ảnh đình thần An Khánh:
Toàn cảnh đình thần An Khánh sau phục dựng nhìn từ trên cao, phía sau là sông Sài Gòn
Bức bình phong thờ thần hổ được đặt ở ngay lối vào, được dựng mới sau này
Khuôn viên đình có diện tích hơn 3.000m2 với đình chính (gồm chính điện, vỏ quy) là 460m2, phần còn lại gồm các hạng mục như: sân đình (gồm cả vỏ ca); tả vu; hữu vu; nhà túc cùng các công trình phụ trợ khác và công viên cây xanh
Toàn bộ kinh phí phần xây dựng kiến trúc công trình hơn 129 tỉ đồng do các nhà hảo tâm đóng góp
Tả vu, hữu vu là nơi đón tiếp khách đến viếng đình thần và cũng là nơi nghỉ chân của du khách
Các đề tài chạm khắc thể hiện tinh khéo, màu sắc tươi sáng phản ánh đầy đủ, sinh động ước vọng của nhân gian về cuộc sống no đủ, tươi tốt và đời sống văn hóa tinh thần phong phú, sinh động
Chính điện thờ linh vị Thành hoàng bổn cảnh được vua Tự Đức sắc phong vào khoảng thời gian 1832, nội dung: “Bình Dương huyện, Gia Định tỉnh, Tân Bình phủ, Bình Trị tổng, An Lợi xã, Trần Thống Quân Hà Quảng Thống sư, danh lộc tri thủy bộ chi thần, tước sắc thần hoàng bổn cảnh”
Bàn hội đồng ngoại (thường gọi bàn quan) chỉ sử dụng khi tiếp lãnh đạo, tiếp phái đoàn. Nơi đây chỉ trình lễ, không ăn uống
Toàn bộ công trình được phục dựng bằng gỗ căm xe
Cặp mã (tượng ngựa) có tuổi đời khoảng 100 năm được lưu giữ từ đình cũ, được trưng bày trong chánh điện
Khu vực thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo
Đình thần An Khánh được phục dựng trong thời gian 345 ngày. Ban quý tế sẽ họp chọn ra thời gian mở cửa đình phù hợp. Dự kiến mở cửa từ 8h đến 11h và từ 14h đến 18h
Ông Lê Văn Tốt – trưởng ban quý tế đình thần An Khánh – có khoảng 20 năm gắn bó với đình thần An Khánh

Theo Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm