Về trang chủ Xã hội Tin tức Cận cảnh đào Thất Thốn tiền triệu bị ép ‘ngủ’ phòng điều hòa để nở hoa trúng Tết

Cận cảnh đào Thất Thốn tiền triệu bị ép ‘ngủ’ phòng điều hòa để nở hoa trúng Tết

Đào Thất Thốn là loại đào cổ quý hiếm, mang vẻ đẹp riêng biệt, tuy nhiên loại đào này đòi hỏi quy trình chăm sóc cầu kỳ mới có thể nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.
Đào Thất Thốn (còn gọi đào tiến vua) là một loại đào cổ đã có mặt lâu đời tại làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội). Tương truyền vào thời phong kiến, đây là một loại cây quý hiếm, rất khó tìm nên thường được dùng để cống nạp vua chúa mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Theo chủ một nhà vườn chuyên trồng đào Thất Thốn tại làng đào Nhật Tân, những cây đào Thất Thốn cao hơn mặt đất khoảng hơn 1m phải trồng đến năm thứ ba mới cho ra hoa. Đất trồng đào phải là đất thịt được đánh lên phơi nắng, không được để đất nhiễm chua, nước tưới cây cũng phải là nước sạch thì cây mới giữ được vẻ đẹp mong manh vốn có.
Vì là loại cây “khó tính” nên nhiều nhà vườn phải chuyển những cây đào Thất Thốn vào trong phòng lạnh khép kín và chăm sóc đặc biệt để chúng nở hoa đúng ý.
Để đảm bảo đào ra hoa chuẩn vụ Tết, người trồng cần phải theo dõi sát sao nhiệt độ hàng ngày, trời nắng thì bỏ mái che, khi có gió mùa, sương muối thì được đậy lại khép kín.
Tùy vào tình hình thời tiết, nhà vườn sẽ điều chỉnh nhiệt độ trong phòng khép kín sao cho phù hợp.
Hoa đào Thất Thốn mang một vẻ đẹp riêng biệt, màu sắc đậm nhưng không quá sẫm, bông nở to, cánh khép tràn đầy sức sống, lá dày, xanh thẫm.

Gốc đào Thất Thốn xù xì, mốc meo, thân cây rắn rỏi, khác hẳn các loại đào thường.
Lý giải cho tên gọi đào Thất Thốn, một chủ vườn cho biết, đây là loại đào mà mỗi một thốn (tương đương một đốt ngón tay) sẽ có 7 bông hoa. 7 thốn cây sẽ chia cành một lần, lá đào cũng dài 7 thốn. Giá thành của một cây đào Thất Thốn còn phụ thuộc theo dáng, thế, những cây tuổi đời 5 – 7 năm có giá bán từ 3.000.000 – 10.000.000 đồng/cây, với những cây to, đẹp mức giá có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.
Dù còn cách Tết Nguyên đán khoảng 2 tháng nữa nhưng nhiều cây đào Thất Thốn đã được khách hàng tìm tới đặt cọc, chờ đến Tết thì mang về.
Nhiều nhà vườn đang tất bật chuẩn bị cho những cây đào Thất Thốn kịp thời ra hoa phục vụ thị trường cây cảnh Tết Nguyên đán 2024.

Theo Minh Đức/VTC

Có thể bạn quan tâm