Về trang chủ Công nghệ Cách đi xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả, tối ưu chi phí xăng xe

Cách đi xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả, tối ưu chi phí xăng xe

Hao xăng ở xe máy là vấn đề thường gặp khiến nhiều người đau đầu. Ngoại trừ nguyên nhân máy móc hư hỏng làm hao hụt nhiên liệu nghiêm trọng, tình trạng xăng dầu nhanh hết có thể xuất phát từ những thói quen sử dụng sai cách. Hãy cùng tìm hiểu những cách đi xe tiết kiệm xăng đơn giản trong bài viết sau nhé!

1. Lựa chọn dòng xe tiết kiệm nhiên liệu

Tìm mua loại xe máy với ưu điểm tiết kiệm xăng dầu ngay từ đầu là một trong các giải pháp tối ưu hóa chi phí cho nhiên liệu cơ bản, hiệu quả nhất.

2. Để xe nổ máy 1 – 2 phút trước khi di chuyển

Đề xe khoảng một vài phút trước khi di chuyển (đặc biệt là sau khoảng thời gian dài không dùng đến phương tiện) giúp một lượng xăng dầu vừa đủ có đủ thời gian đi đến tất cả chi tiết bên trong để bôi trơn. Nhờ đó, phương tiện hoạt động mượt mà hơn mà không bị nóng lên đột ngột hoặc mài mòn.

Khởi động xe 1 – 2 phút trước khi chạy giúp tăng tuổi thọ phương tiện và hạn chế tốn xăng.

3. Hạn chế chở quá nặng

Mỗi chiếc xe máy đều có một mức tải trọng nhất định – đây là điều kiện cơ bản giúp phương tiện vận hành hiệu quả, ít tốn nhiên liệu và không bị giảm sút tuổi thọ. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ thông số này và chỉ chở người/hàng hóa vừa đúng trọng lượng nhé.

4. Tắt máy mỗi khi dừng xe hoặc chờ đèn đỏ quá lâu

Thêm một cách chạy xe máy tiết kiệm xăng hữu ích là hãy chủ động tắt máy khi dừng quá 20 giây. Thao tác này tuy đơn giản nhưng lại giúp tiết kiệm một lượng lớn nhiên liệu, tăng tuổi thọ cho phương tiện và phần nào giảm bớt lượng khí ô nhiễm thải ra ngoài môi trường mỗi ngày.

5. Không nên vừa vặn ga vừa phanh xe

Nhiều người có thói quen vừa vặn tay ga, vừa phanh xe. Thế nhưng về lâu dài, điều đó không chỉ gây tiêu tốn lượng xăng lớn, mà còn khiến guốc côn bị mài mòn hoặc cháy và nghiêm trọng hơn là chuông côn bị giật, gây nguy hiểm cho người sử dụng.     

6. Tránh tăng ga đột ngột sau khi dừng đèn đỏ

Thói quen tăng – giảm tay ga bất ngờ có thể làm “ngộp” bình xăng và không thể đưa nhiên liệu đến các chi tiết kịp thời. Từ đó, phương tiện “ngốn” xăng nhiều hơn bình thường và những bộ phận liên quan bị mài mòn nghiêm trọng (làm cho tuổi thọ xe máy giảm xuống). 

Thay vì đột ngột vặn tay ga, bạn nên sang số/vặn ga từ từ để xăng kịp bơm lại vào các bộ phận.

7. Đi đúng số hoặc giữ tay ga đều

Trong trường hợp bạn sử dụng xe số, cách đi xe tiết kiệm xăng là sang số phù hợp với từng điều kiện di chuyển. Còn nếu lái xe ga thì bạn nên giữ tay vặn ga ổn định. Nhờ đó, người lái không những tránh khỏi tình trạng giật xe đột ngột, mà còn hạn chế hư hại không mong muốn về động cơ để tham gia giao thông an toàn hơn.  

8. Đảm bảo lốp xe căng vừa phải

Lốp xe quá mềm (còn gọi là lốp non) hay quá cứng đều nguy hiểm với người cầm lái. Cụ thể, nếu lốp xe non thì xe tiêu tốn nhiều xăng và gây ra tình trạng đảo bánh. Còn nếu lốp xe quá căng thì phương tiện dễ bị xóc. Do vậy, cách đi xe máy tiết kiệm xăng là kiểm tra bánh xe thường xuyên và bơm căng vừa phải.

9. Tránh đi vào ổ gà trên đường

Các vật cản (như ổ gà) thường làm giảm tốc độ di chuyển bất ngờ, khiến quá trình tiếp ứng nhiên liệu cho những linh kiện bên trong bị gián đoạn, từ đó tiêu tốn xăng nhiều hơn hẳn. Ngoài ra, chúng cũng là nguyên nhân dẫn đến các va chạm không mong muốn nếu người cầm lái không thể điều khiển phương tiện thật vững.

10. Giảm tốc từ xa

Thay vì đột ngột giảm tốc độ dẫn tới hụt xăng, bạn nên chủ động quan sát và dự đoán trước tình hình để thay đổi tốc độ sớm. Điều này vừa giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ linh kiện, vừa bảo đảm an toàn cho bạn trong mọi tình huống.  

Khi thấy có chướng ngại vật trên đường, bạn nên sẵn sàng bóp tay thắng từ xa.

11. Bảo dưỡng xe định kỳ

Thực hiện kiểm tra, chăm sóc và thay thế chi tiết (nếu cần) theo khuyến nghị từ đơn vị cung cấp xe máy (hoặc nhà sản xuất) giúp phương tiện đạt hiệu suất vận hành tốt nhất mà không tiêu tốn nhiều xăng. Hơn nữa, các linh kiện, bộ phận của xe được gia tăng tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Theo Yamaha Việt Nam

Có thể bạn quan tâm