Về trang chủ Xã hội Pháp luật Buôn Đôn – Đắk Lắk: Ngổn ngang những “Công trường” khai thác đá trái phép ở xã Ea Wer

Buôn Đôn – Đắk Lắk: Ngổn ngang những “Công trường” khai thác đá trái phép ở xã Ea Wer

Những điểm khai thác đá chẻ được tổ chức như những “Công trường” khai thác đá trái phép trên địa bàn xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Chính quyền địa phương đều “nắm rõ”, “nắm bắt” tuy nhiên việc xử lý thì không triệt để.

Theo phản ánh của người dân, ngày 20/3, nhóm phóng viên (PV) báo Tri thức và Cuộc sống chúng tôi có mặt tại khu vực phía sau đồi C5 thuộc địa bàn xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk để ghi nhận hiện trường.

“Công trường” khai thác đá trái phép trên địa bàn xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Đập vào mắt PV là một điểm khai thác đá chẻ được tổ chức như một “đại công trường”, từng đống đá chẻ ước chừng hàng ngàn viên đá đã được các công nhân chẻ thành phẩm xếp thành nhiều đống lớn đang chờ được bốc đi tiêu thụ.

Tại hiện trường, là 1 khu đất rộng hàng ngàn mét vuông bị đào xới nham nhở. 01 máy múc đá cỡ lớn hiệu KOBELCO đang hì hục đào đá từ dưới độ sâu 2m để khai thác đá, nhiều vật dụng để phục vụ khai thác đá như búa, xà beng, khoan điện, dây điện… và 7 công nhân đang khai thác đá trái phép.

Từng đống đá chẻ ước chừng hàng ngàn viên đá đã được các công nhân chẻ thành phẩm xếp thành nhiều đống lớn đang chờ được bốc đi tiêu thụ.

Một trong những công nhân ở đây cho biết điểm khai thác này do một người đàn ông tên Thập làm chủ.

Để có thêm thông tin về điểm khai thác đá, PV đã gọi điện thoại thông báo cho đại diện UBND xã Ea Wer về điểm khai thác khoáng sản trái phép với quy mô lớn để có biện pháp xử lý kịp thời.

Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ chờ đợi, lực lượng chức năng xã Ea Wer gồm một cán bộ địa chính xã và một cán bộ công an Xã Ea Wer có mặt tại hiện trường.

Máy múc đá cỡ lớn hiệu KOBELCO đang hì hục đào đá từ dưới độ sâu 2m để khai thác đá.

Khi lực lượng chức năng đến hiện trường, một người công nhân điều khiển xe múc di chuyển ra khỏi khu vực khai thác đá. Các công nhân khác thu dọn vật dụng làm đá và rút đi.

Điều đáng nói việc đấu nối điện trái phép để phục vụ cho việc khai thác đá lậu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động, gây nguy hiểm cho tính mạng người dân tham gia chẻ đá thuê…

Khi lực lượng chức năng đến hiện trường, một người công nhân điều khiển xe múc di chuyển ra khỏi khu vực khai thác đá.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo xã Ea Wer cho biết “khu vực này xã đã phát hiện và lập biên bản hiện trường từ ngày 18/3 và mời người chủ mỏ lên làm việc nhưng đến nay vấn chưa thấy lên. Chúng tôi ước tính số lượng vượt quá thẩm quyền với hơn nữa không có phương tiện để đưa xe múc về Ủy ban tạm giữ” (?!).

Trước đó, ngày 11/3, PV đã ghi nhận thông tin có một xe tải mang BKS 47C-190.27 chở đá chẻ thành phẩm rời khỏi điểm khai thác đá trái phép di chuyển đến địa bàn xã Ea Rốc, huyện Ea Súp để tiêu thụ.

Xe tải mang BKS 47C-190.27 chở đá chẻ thành phẩm rời khỏi điểm khai thác đá trái phép để tiêu thụ.

Tại một địa điểm khác nằm cách địa điểm trên tầm 100m cũng thuộc xã Ea Wer, chúng tôi phát hiện thêm một địa điểm khai thác đá chẻ trái phép quy mô lớn khác. Trước sự có mặt của PV, các công nhân khai thác đang chẻ đá vội vã thu dọn máy khoan, rời khỏi hiện trường bỏ lại hiện trường khai thác đá chẻ ngổn ngang, tanh bành.

Một địa điểm khai thác đá chẻ trái phép quy mô lớn khác nằm cách địa điểm trên tầm 100m cũng thuộc xã Ea Wer.

Ngoài 2 địa điểm khai thác đá chẻ trái phép trên, PV phát hiện một điểm khai thác đá lậu nằm phía sau Ban quản lý Rừng phòng hộ Buôn Đôn. Về địa điểm này 1 cán bộ xã Ea Wer xác nhận đã nắm bắt được tình hình nhưng chưa xử lý triệt để được.

PV không khỏi không bất ngờ trước diễn biến sự việc khi tất cả những điểm khai thác đá lậu mà PV phản ánh đến chính quyền địa phương thì Chính quyền đều “nắm rõ”, “nắm bắt” tuy nhiên việc xử lý thì không triệt để.

Một điểm khai thác đá lậu khác nằm phía sau Ban quản lý Rừng phòng hộ Buôn Đôn.

Có hay không dấu hiệu bao che cho tổ chức, cá nhân trong việc khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, năng lực quản lý của chính quyền sở tại ở đâu trong vấn nạn chảy máu tài nguyên hoạt đang động rầm rộ trên địa bàn xã Ea Wer?

Báo Tri thức & Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Theo Báo Tri Thức Và Cuộc Sống

Có thể bạn quan tâm