Về trang chủ Khỏe-Đẹp Bơm silicon tạo tay búp măng, người phụ nữ bị biến chứng áp xe

Bơm silicon tạo tay búp măng, người phụ nữ bị biến chứng áp xe

Bàn tay sưng tấy, đau nhức, hạn chế vận động, người phụ nữ đi khám mới phát hiện bị biến chứng gây áp xe do bơm silicon tạo tay búp măng.

Ngày 12.7, nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết nơi đây vừa tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân bị biến chứng áp xe do bơm silicon không rõ nguồn gốc để tạo bàn tay búp măng.

Bác sĩ thăm khám cho nữ bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Qua khai thác bệnh, bà Đ.T.D.C (51 tuổi, ngụ TP.Long Xuyên, An Giang) cho biết bà có tiêm silicon vào bàn tay với mục đích tạo tay búp măng. Bà phẫu thuật nạo silicon khoảng 10 năm trước, nhưng phần silicon này chưa được lấy ra hết. Thời gian gần đây, hai bàn tay của bà sưng tấy, đau nhức, hạn chế vận động nên đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

Tại bệnh viện, các bác sĩ thực hiện cận lâm sàng cần thiết và chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe phần mềm 2 bàn tay sau tiêm silicon lỏng. Ê kíp bác sĩ đã phẫu thuật rạch áp xe, nạo vét silicon lỏng, tránh tình trạng chuyển biến xấu, có thể gây nhiễm trùng hoại tử da bàn tay. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút.

Sau 24 giờ, bệnh nhân ổn định, giảm sưng và giảm đau khi vận động bàn tay.

Bàn tay của người bệnh bị sưng tấy, đau nhức do di chứng bơm silicon tạo tay búp măng

ThS.BS Võ Hồng Phúc (chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Khoa Liên chuyên khoa – Điều trị trong ngày, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long) cho biết khi bơm hoặc tiêm silicon để tăng thể tích có thể gây biến chứng ngay khi tiêm như sốc phản vệ có thể tử vong, tắc mạch gây thiếu máu nuôi dưỡng bộ phận được tiêm vào như mắt, mũi, môi… gây ra hoại tử các bộ phận đó. Về lâu dài, vùng tiêm có thể bị viêm tấy, nhiễm khuẩn và tạo các u hạt gây biến dạng hình thể. Đặc biệt, silicon lỏng có thể di chuyển khắp các mô, gây nhiều khó khăn khi muốn phẫu thuật loại bỏ.

Silicon được lấy ra khỏi bàn tay người bệnh

Bác sĩ Phúc cho biết thêm, việc tiêm silicon lỏng vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để làm đẹp rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, khách hàng còn đối mặt nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêm chích như viêm gan siêu vi, HIV…, nếu cơ sở thực hiện không đảm bảo điều kiện vô trùng.

Qua trường hợp bệnh nhân bị biến chứng bơm silicon không rõ nguồn gốc nêu trên, bác sĩ Phúc khuyến cáo, việc phẫu thuật thẩm mỹ với các tác động xâm lấn vào cơ thể đòi hỏi cơ sở làm đẹp phải được cấp phép và phẫu thuật viên phải có giấy phép hành nghề về lĩnh vực thẩm mỹ. Các chất tiêm vào cơ thể phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để tránh những hậu quả khôn lường.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm