Về trang chủ Khỏe-Đẹp Bộ Y tế chỉ đạo nóng về 3 ổ bệnh than tại Điện Biên

Bộ Y tế chỉ đạo nóng về 3 ổ bệnh than tại Điện Biên

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết, từ ngày 5 – 30.5 trên địa bàn H.Tủa Chùa (Điện Biên) ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than thể da với 13 trường hợp mắc.

Ngày 2.6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Điện Biên chỉ đạo phòng chống lây nhiễm bệnh than sau khi trên địa bàn tỉnh này có 3 ổ dịch bệnh than khiến 13 người mắc.

Một trong những triệu chứng của bệnh than là vết thương xuất hiện trên da có màu đen

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, từ ngày 5 – 30.5, tại H.Tủa Chùa ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than thể da với 13 trường hợp mắc.

Trong đó, xã Mường Báng (1 ổ dịch), xã Xá Nhè (2 ổ dịch), hiện chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tất cả các trường hợp mắc đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò.

Lực lượng chức năng cũng tiếp tục ghi nhận thêm 132 người có tiếp xúc, ăn thịt của 3 con trâu, bò nêu trên. Các triệu chứng gồm: bọng nước, xuất hiện vết loét trên da. Một số người xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, đau nhức toàn thân.

Để chủ động phòng chống lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Điện Biên theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người tham gia giết mổ và sử dụng cùng nguồn thịt trâu bò với các trường hợp mắc nói trên và những người tiếp xúc gần với với ca bệnh nhằm dự phòng và điều trị kịp thời; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh than; xử lý môi trường tại khu vực ổ dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, sở y tế tăng cường phối hợp với cơ quan thú y và các ban, ngành liên quan trong việc giám sát phát hiện bệnh than trên động vật để có các biện pháp dự phòng kịp thời trên người; phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch than trên động vật.

Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ trâu, bò. Khuyến cáo người dân không giết mổ và sử dụng thực phẩm từ trâu, bò, ngựa ốm chết, không rõ nguồn gốc.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân và thông báo kịp thời cho trung tâm kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.

Tại công văn này, Cục Y tế dự phòng đề nghị Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ địa phương thực hiện điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh; xử lý ổ dịch theo quy định.

Hướng dẫn và hỗ trợ địa phương xét nghiệm khẳng định các mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm trên người; xem xét tập huấn nâng cao năng lực cho địa phương trong giám sát, phát hiện, điều tra và xử lý ổ dịch than trên người cũng như hướng dẫn phối hợp với ngành thú y.

Trước đó, tại các xã: Xá Nhè, Mường Báng của H.Tủa Chùa đều từng xuất hiện ổ dịch bệnh than. Tuy nhiên, người dân vẫn chủ quan, không khai báo khi trâu, bò chết bất thường, còn mổ thịt và bán. Các cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương đang triển khai nhiều hoạt động phòng chống, ngăn chặn dịch lây lan.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm