Về trang chủ Xã hội Tin tức Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Gần 1 triệu người rút bảo hiểm xã hội 1 lần trong năm 2022

Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Gần 1 triệu người rút bảo hiểm xã hội 1 lần trong năm 2022

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, gần 1 triệu người đã rút bảo hiểm xã hội 1 lần trong năm 2022. Giai đoạn 2016 – 2022 đã có 4,84 triệu người rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung vừa có báo cáo gửi Quốc hội một số nội dung liên quan nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp 5 vào tuần tới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Liên quan tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần, ông Dung dẫn báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, trong năm 2022 số người giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần là 997.470 người. Số này tăng 3,55% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong giai đoạn 2016 – 2022, cơ quan bảo hiểm xã hội tại các tỉnh, thành phố đã giải quyết cho khoảng 4,84 triệu người hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trong đó số người quay trở lại đóng bảo hiểm xã hội là 1,24 triệu người, chiếm tỷ lệ 27,7% số người hưởng.

Ông Dung cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trong đó, chủ yếu là do đa số người lao động có thu nhập không cao, khả năng tích lũy không nhiều nên khi mất việc làm phải đối mặt với các nhu cầu tài chính trước mắt rất lớn.

Hầu hết lao động trẻ chỉ quan tâm đến nhu cầu trước mắt hơn là nhu cầu hưởng lương hưu khi về già. Cạnh đó là tình trạng sản xuất, kinh doanh khó khăn, đặc biệt là từ năm 2020 đến nay, dẫn đến nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh dẫn đến cắt giảm lao động.

“Tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc làm, mất việc làm gia tăng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần”, Bộ trưởng Dung nêu trong báo cáo.

Ông Dung cũng thừa nhận, thiếu sự liên kết, hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp dẫn đến chưa thực hiện tốt việc duy trì việc làm cho người lao động như hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề để chuyển đổi nghề nghiệp…

Về giải pháp, báo cáo gửi Quốc hội của ông Dung chỉ nêu ngắn gọn và khái quát. Bao gồm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, phát triển thị trường lao động nhằm duy trì việc làm cho người lao động và cho biết sẽ sửa đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo hướng thực sự là công cụ hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cần tăng cường phát huy hiệu quả các chính sách nhằm giải quyết các khó khăn về tài chính trước mắt của người lao động như chính sách hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ông Dung cũng nói về giải pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đóng góp tích lũy cho chế độ hưu trí khi về già, từ đó tạo sự đồng thuận của người dân.

Bên cạnh đó là tăng cường công tác tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống bảo hiểm xã hội thông qua đẩy mạnh cải cách tinh gọn bộ máy tổ chức thực hiện, nâng cao tính hiệu quả trong thực thi chính sách.

Giải pháp thứ 5 ông Dung nhắc đến là sửa đổi quy định chính sách phù hợp, gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm