Về trang chủ Xã hội Tin tức Biển Đông xuất hiện 1 – 2 cơn bão trong tháng 7

Biển Đông xuất hiện 1 – 2 cơn bão trong tháng 7

Theo dự báo, nhiều khả năng trong tháng 7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện từ 1 – 2 cơn ảnh hưởng đến đất liền.

Ngày 1.7, bản tin dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện từ 1 – 2 cơn trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, bắc Trung bộ.

Bão có thể gây ra sóng lớn trên biển

Từ tháng 7 – 9, có khoảng 6 – 8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 2 – 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo cần đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm có 5 – 7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta, trung bình mỗi tháng có 0,58 cơn. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng El Nino nên trung bình mỗi tháng có khoảng 0,42 cơn, ít hơn trung bình nhiều năm khoảng 28%. Ngoài ra, trong điều kiện El Nino, bão và áp thấp nhiệt đới thường tập trung vào giữa mùa bão (các tháng 7, 8, 9).

Trước đó, trong tháng 6, không có cơn bão và áp thấp nhiệt đới nào ảnh hưởng đến nước ta. Áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong năm xuất hiện ở Biển Đông vào ngày 5.5. Sau 2 ngày di chuyển, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp và tan trên khu vực giữa Biển Đông.

Hiện nay, mây giông đang phát triển trên các vùng biển phía nam, khu vực bắc và giữa Biển Đông. Dự báo, ngày và đêm 1.7, ở khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 – cấp 7.

Ngày và đêm 1.7, vùng biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa – Vũng Tàu có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2 – 3 m; biển động.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm