Về trang chủ Xã hội Tin tức Bầu cử Mỹ: Ông DeSantis tăng tốc

Bầu cử Mỹ: Ông DeSantis tăng tốc

Ông DeSantis bước vào cuộc đua của Đảng Cộng hòa muộn hơn nhiều ứng viên khác, nhưng bắt đầu “trận chiến” với nhiều tiền và sự ủng hộ hơn bất kỳ ai khác ngoại trừ ông Trump.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thống đốc Florida Ron DeSantis

Chiến dịch tranh cử của Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã bắt đầu vào tối 24-5 (theo giờ Mỹ), với một màn khởi động đầy trục trặc kỹ thuật trong cuộc trò chuyện với tỉ phú Elon Musk trên Twitter Spaces (nền tảng trò chuyện của Twitter).

Nhưng điều đó dường như không làm giảm đi sự nhiệt tình của các nhà tài trợ, khi chiến dịch của ông đã huy động được 1 triệu USD trong một giờ.

Củng cố vị thế

Ngày 25-5, chiến dịch của ông DeSantis thông báo nếu tính trong 24 giờ đầu tiên với tư cách là ứng cử viên tổng thống, ông đã huy động được 8,2 triệu USD, nhanh hơn và nhiều hơn so với hầu hết ứng cử viên khác. Báo New York Times bình luận đây là số tiền khổng lồ củng cố vị thế của ông DeSantis, khi ông được xem là đối thủ hàng đầu của cựu tổng thống Donald Trump trong cuộc đua bên Đảng Cộng hòa.

Theo Đài CBS, ông Trump đã huy động được khoảng 9,5 triệu USD, nhưng trong khoảng thời gian sáu tháng đầu tiên của chiến dịch tranh cử năm 2024. Con số 8,2 triệu USD nói trên cũng nhiều hơn số tiền 6,3 triệu USD mà ông Joe Biden đã huy động được trong 24 giờ đầu tiên với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2019.

Số tiền khổng lồ huy động được sẽ cần thiết cho một loạt hoạt động chính trị và lịch trình vận động tích cực của ông DeSantis. Sau khi tuyên bố tranh cử tổng thống, ông DeSantis tích cực tham gia một loạt cuộc phỏng vấn với các nhà bình luận bảo thủ thân thiện và thông báo tổ chức các sự kiện trực tiếp ở bang Iowa, New Hampshire và South Carolina vào tuần tới, từ ngày 30-5 tới 2-6.

“Chiến dịch của chúng tôi cam kết dành thời gian để chiến thắng tại những bang đề cử sớm này” – bà Generra Peck, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông DeSantis, đề cập tới việc vận động tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ.

Đối với ông DeSantis, thách thức trước mắt là vượt qua giai đoạn khởi đầu khó khăn và thu hút các cử tri chính của Đảng Cộng hòa, sau cuộc thảo luận trên Twitter với tỉ phú Elon Musk – người thường tránh đá động tới các vấn đề mà cử tri nói rằng họ quan tâm nhất chẳng hạn như nền kinh tế.

Dự kiến ông DeSantis cần giành chiến thắng ở bang Iowa và ít nhất là đứng tại vị trí thứ hai với khoảng cách hẹp ở bang New Hampshire để chứng tỏ rằng ông có thể thách thức cựu tổng thống Trump một cách hiệu quả.

Cuộc đua song mã

Hầu hết các cuộc thăm dò thời gian qua cho thấy ông Trump và ông DeSantis luôn dẫn trước các ứng viên Cộng hòa khác, trong đó ông Trump bỏ xa các đối thủ. Theo cuộc thăm dò mới công bố hôm 24-5 của Đài CNN về cuộc đua Đảng Cộng hòa, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Trump (53%) đang gấp đôi ông DeSantis (26%).

Hôm 25-5, Đài NBC cũng dẫn lại kết quả vài cuộc thăm dò quốc gia khác được công bố trong vòng 24 giờ đều cho thấy ông Trump bỏ xa các ứng viên khác. Chẳng hạn, cuộc thăm dò của Đài Fox News cho thấy trong cuộc đua của Đảng Cộng hòa, ông Trump dẫn trước với tỉ lệ ủng hộ 53%, kế đến là ông DeSantis (20%), còn cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley và doanh nhân Vivek Ramaswamy đều chỉ giành được 4%…

Do đó, Đài Al Jazeera bình luận cuộc đua của Đảng Cộng hòa sẽ chỉ là cuộc đua song mã giữa ông Trump (76 tuổi) và ông DeSantis (44 tuổi).

Trong các cuộc phỏng vấn mới đây, ông DeSantis đã tìm cách hướng sự chú ý của mọi người trở lại cuộc xung đột gay gắt giữa ông và cựu tổng thống Donald Trump, khi mà những người ủng hộ sốt sắng của ông Trump đang là một trong những rào cản lớn nhất đối với con đường phía trước của ông DeSantis. Vị thống đốc Florida tung ra hàng loạt cú chọc ngoáy vào ông Trump và nhấn mạnh cựu tổng thống Trump công kích ông thường xuyên ra sao.

“Tôi nghĩ phần lớn những gì ông Trump đang làm khiến mọi người thấy rằng bản thân ông ấy biết được tôi có cơ hội tốt đánh bại ông ấy. Bởi vì giờ ông Trump không chỉ trích bất kỳ ai khác, mà chỉ nhắm vào tôi” – ông DeSantis nói với một đài phát thanh ở bang New Hampshire. Đồng thời, ông DeSantis gợi ý rằng nếu ông đắc cử, ông có thể cân nhắc ân xá cho ông Trump nếu cựu tổng thống phải đối mặt với các tội danh liên bang.

Đài CNN bình luận nếu ông DeSantis muốn đánh bại ông Trump để giành đề cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa thì vị thống đốc bang Florida sẽ phải thực hiện một chiến dịch gần như hoàn hảo. Trước mắt, màn chào sân trên Twitter của ông – với các trục trặc kỹ thuật – được coi là chưa suôn sẻ, và sẽ còn chờ xem ông sẽ gặt hái được thành công gì trong những tuần tới.

Ông Trump nói gì về ông DeSantis?

Trong những bình luận đầu tiên trên truyền thông kể từ khi ông DeSantis chính thức tham gia cuộc đua tổng thống, ông Trump nói với kênh NewsNation ngày 25-5: “Tôi nghĩ ông ấy đã có một phần mở đầu khó khăn”.

Theo tạp chí Forbes, trong cuộc đua thống đốc Florida vào năm 2018, ông Trump từng khen ông DeSantis là “nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc”, “chiến binh thực thụ”. Tuy nhiên, giờ đây ông đã chuyển sang tấn công ông DeSantis, gọi vị thống đốc này là người “không trung thành”, “không có cá tính”…

Theo Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm