Về trang chủ Giải trí Bạn đã biết cách chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau đại dịch?

Bạn đã biết cách chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau đại dịch?

Sang chấn tâm lý, stress, lo âu, trầm cảm… là những hội chứng sức khỏe tinh thần gia tăng cao sau khi dịch COVID-19 kéo dài gần 2 năm qua. Chính vì vậy mà chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống trong tháng 10 đã dành nhiều số phát sóng để đề cập đến những lời khuyên để người dân vượt qua cơn khủng hoảng này.

Học cách sống tích cực trong thời điểm dịch bệnh

Nhiều người kinh doanh khó khăn, bị mất việc thậm chí khánh kiệt về tài sản; những gia đình có người thân đang ở tuyến đầu chống dịch; những gia đình phải đi cách ly hoặc có người thân nhập viện điều trị Covid-19… Ở họ, cảm giác lo lắng, bất an luôn thường trực, thậm chí bị giày vò bởi những suy nghĩ tiêu cực. Theo chuyên gia tâm lý Tô Nhi A thì có rất nhiều cứ liệu đã chứng minh rằng một lối sống tích cực sẽ tạo nên một chuyển biến tốt đẹp đối với sức khoẻ và tinh thần.

Điều đầu tiên chắc chắn phải là việc duy trì điều độ thói quen sinh hoạt hằng ngày song song với các hoạt động thể chất cụ thể sẽ giúp suy nghĩ của con người bớt rối ren, khi tiếp nhận các thông tin cũng không bị dính mắc với những lo âu, sợ hãi. Nghiên cứu cho thấy nếu ngủ dưới 5 tiếng/đêm trong một tuần sẽ cảm thấy căng thẳng, giận dữ, buồn và mệt mỏi về mặt tinh thần hơn một cách rõ rệt. Hãy ngủ đủ giấc. Cần lưu ý là việc kiểm soát thời gian của bản thân để hoàn thành những công việc vừa sức tạo ra một kết quả cụ thể cũng là cách tạo ra một tinh thần lạc quan, lan toả yêu thương và sự tích cực đến mọi người xung quanh. Lối sống tích cực còn là việc có nhiều lời động viên an ủi, hỗ trợ nhau ở khắp nơi để giúp đỡ người khó khăn.

Khi gặp phải vấn đề nào trong cuộc sống, theo chuyên gia thì nên bình tĩnh ngồi lại xem xét vấn đề để biết được khả năng can thiệp xử lý của bản thân đến đâu. Từ đó sẽ có 2 hướng là đổi hoàn cảnh hay thay đổi thái độ đối với sự việc đó. Chia sẻ với những người thân xung quanh để cùng tạo dựng một cuộc sống tích cực bằng thái độ ôn hoà, cầu thị, hợp tác. Hãy lưu ý đến việc học thêm một cái mới hay chỉnh sửa một cái cũ chưa tốt nào đó để cảm nhận sự tiến bộ của bản thân.

Link: https://thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/hoc-cach-song-tich-cuc-trong-thoi-diem-dich-benh/

Loại bỏ “năng lượng xấu”

Tại sao một trong những cách sống tích cực chính là phải loại bỏ năng lượng tiêu cực xung quanh? Nhiều báo cáo của các tổ chức y tế đã công bố rằng sau khi đại dịch Covid-19 xuất hiện thì điều đáng lo ngại không kém dịch bệnh chính là sự bất an và những suy nghĩ tiêu cực. Đó là những tổn thương mà người khác nhìn vào chẳng thể nào cảm nhận được nhưng sức tàn phá của nó thì vô cùng lớn. Do đó, nếu bạn cảm thấy ổn, hãy lan tỏa nguồn năng lượng ấy; nếu bạn cảm thấy không ổn, cũng đừng giữ mãi điều ấy trong lòng.

Nếu cứ quanh quẩn nghĩ đến vấn đề không làm được, chưa làm được, không được như ý  không chỉ gây căng thẳng, buồn phiền mà còn khiến bạn xử lý công việc và các tình huống trong cuộc sống kém hiệu quả. Điều này dẫn đến vòng luẩn quẩn tiêu cực lại sinh ra thêm tiêu cực. Do đó chỉ cần đừng nghĩ nhiều về những vấn đề đó mà hãy bắt tay vào thực hiện một điều gì đó mới mẻ như gọi điện cho bạn bè, gợi ý thay đổi thực trạng nhằm cải thiện điều tồi tệ, nghĩ đến các dự án mới, lên kế hoạch cho tương lai… Nếu chỉ nghĩ về chuyện tồi tệ vẫn đang xảy ra như dịch bệnh, chết chóc… mọi việc sẽ bế tắc. Tuyệt đối không được ngồi một mình để đắm chìm trong suy nghĩ buồn chán, lo sợ dịch bệnh.

Link: https://thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/loai-bo-nang-luong-xau/

Một cách chủ động khi để loại bỏ năng lượng xấu ra khỏi cuộc sống chính là tìm kiếm tin tức tích cực, chẳng hạn như sự phát triển của vaccine, tin tức lan tỏa cách sống đẹp và hạn chế tiếp xúc những tin tức tiêu cực từ các phương tiện truyền thông. Hãy theo dõi những thông tin chính thống từ báo đài, nguồn tin được phát đi tại địa phương, tránh những tin tức không chính thống, tin tức tiêu cực.

Yếu tố tâm lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt trong giai đoạn bùng phát đại dịch COVID-19 hiện nay, nuôi dưỡng hy vọng và lạc quan chính là “vaccine tâm hồn” có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Đón xem các số tiếp theo của Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 để có thêm nhiều thông tin bổ ích, cập nhật cho cuộc sống.

 

Gia Vũ  (theo TTV)

Có thể bạn quan tâm