Về trang chủ Chưa được phân loại Apple, Google “cấm cửa” đào tiền ảo: Có hạn chế được lừa đảo tiền ảo tại Việt Nam?

Apple, Google “cấm cửa” đào tiền ảo: Có hạn chế được lừa đảo tiền ảo tại Việt Nam?

Chặt một cánh tay của tiền ảo
Mới đây, tập đoàn Google quyết định “cấm cửa” ứng dụng đào tiền ảo trên kho ứng dụng Play Store. Trước đó, Apple cũng “ra tay” xử lý các ứng dụng liên quan đến việc đào tiền ảo trên App Store.Một chuyên gia công nghệ hàng đầu nước ta cho rằng, động thái của 2 ông lớn sẽ khiến cho các đơn vị kinh doanh tiền ảo gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, kho ứng dụng của Google cũng như của Apple vốn vô cùng phong phú. Từ trước đến nay, chính sách của Google vẫn luôn mở với các ứng dụng, hầu hết mọi ứng dụng đều có thể đưa lên đây. Bên cạnh đó, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và download các ứng dụng này trên Google Play.

Tận dụng lợi thế này, những tổ chức tiền ảo đã nhanh chóng “bám” vào Google để tung ra các app tiền ảo. Đồng thời, họ cũng đầu tư mạnh cho việc chạy quảng cáo nên các app này càng dễ dàng đến với người dùng hơn. Với cách tiếp cận như vậy, các công ty tiền ảo có thể tiếp cận với số đông người dùng một cách dễ dàng mà không tốn quá nhiều kinh phí. “Việc Google “cấm cửa” các ứng dụng liên quan đến tiền ảo, đồng nghĩa với việc “chặt mất một cánh tay” của các đơn vị kinh doanh tiền ảo”, chuyên gia này nói.

Bitcoin -loại tiền ảo có giá trị lớn nhất hiện nay

Đồng tình với quan điểm trên, Ô.Đào Trung Thành – Giám đốc Công nghệ (CTO) của Media Ventures Vietnam Group cho rằng, sau một loạt các vụ lừa đảo tiền ảo xảy ra trong thời gian gần đây thì động thái này của Google đã thể hiện quan điểm không cổ động cho hoạt động liên quan đến tiền ảo của đơn vị này.

“Uy tín của Google sẽ khiến cho người dùng tin tưởng hơn vào các app trên kho ứng dụng Play Store. Google “cấm cửa” các ứng dụng này sẽ khiến cho lượng người dùng tiếp cận với tiền ảo được hạn chế phần nào”, Ô.Thành nói.

Ô.Đào Trung Thành – Giám đốc Công nghệ của Media Ventures Vietnam Group

Chưa nên vui mừng quá sớm
Tuy nhiên theo chuyên gia Đào Trung Thành, chúng ta cũng không nên vội vui mừng. Việc Google quyết định “cấm cửa” ứng dụng đào tiền ảo cũng chỉ hạn chế được phần nào hoạt động của các doanh nghiệp tiền ảo. Bởi lẽ, lâu nay việc đào tiền ảo được biết đến là dùng hệ thống máy tính thực hiện.

Theo số liệu trình Quốc Hội ngày 6.6, từ năm 2017 đến đầu tháng 6, tại 3 thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã nhập 15.600 máy đào. Trong đó TP.HCM nhập 7.000 máy, Hà Nội nhập 6.000 máy, còn lại là Đà Nẵng.
Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng đang đề xuất dừng nhập khẩu loại máy móc này. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại việc này vẫn chưa thể tiến hành.

Còn quá sớm để nhận định về tác động từ các quyết định của Google, Facebook liên quan đến tiền ảo.

Tại phiên họp báo Chính phủ ngày 1.8, trả lời câu hỏi liên quan tới việc hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập và ông chủ hệ thống này “biến mất”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, pháp luật không cấm nhập máy đào Bitcoin.

Theo ông Hải, trong quy định hiện hành thì máy đào tiền ảo Bitcoin chưa có mã hồ sơ riêng quản lý và đang được xếp chung vào nhóm máy xử lý dữ liệu tự động, thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công Thương có trách nhiệm quản lý về nhập khẩu.

Nghị định 69 ngày 15/5/2018 quy định mặt hàng này thuộc danh mục mã HS 8471.80.90 và không phải là hàng hoá cấm nhập khẩu.
Theo Phạm Dung/Lao Động

Có thể bạn quan tâm