Về trang chủ Xã hội Pháp luật An Giang: Nguồn tài nguyên cát tại sông Tiền đang bị sử dụng sai mục đích?

An Giang: Nguồn tài nguyên cát tại sông Tiền đang bị sử dụng sai mục đích?

Nguồn cát tại các mỏ trên sông Tiền, được UBND tỉnh An Giang chỉ định khai thác để cung cấp cho công trình tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên, tuy nhiên thực tế đang có dấu hiệu vận chuyển bán ra ngoài tỉnh?

Vừa qua, UBND tỉnh An Giang đã điều chỉnh trữ lượng khai thác, công suất khai thác, phương tiện khai thác và thời gian khai thác mỏ cát trên sông Tiền (tại xã Mỹ Hiệp và xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới) theo giấy phép đã cấp cho Công ty cổ phần đầu tư Trung Hậu – Tổng 68.

Theo đó, trữ lượng khai thác từ 740.000m3 được tăng lên 1.110.000m3. Mỏ cát này sẽ có số lượng xáng cạp là 8 cái thay vì chỉ có 6 xáng cạp như trước đó và thời gian khai thác là sáu tháng.

Công trường khai thác cát trên sông Tiền thuộc địa phận huyện Chợ Mới tỉnh An Giang

Nguồn cát này được UBND tỉnh An Giang chỉ định hiện tại chỉ cung cấp cho công trình tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên (gọi tắt là tuyến tránh TP Long Xuyên) khối lượng là 370.000mvới đơn giá là 79.200 đồng/m3.

Có tổng cộng 8 xáng cạp hoạt động
Có dấu hiệu bán cát ra ngoài tỉnh?

Theo nguồn tin phản ánh của người dân địa phương, vào lúc 9 giờ sáng ngày 04/4/2023, nhóm PV chúng tôi đã có mặt tại Bến đò Kinh Ngang (huyện Chợ Mới) để ghi nhận lại việc khai thác cát và có dấu hiệu bán nguồn tài nguyên này sai với mục đích của giấy phép được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trên dòng sông Tiền thuộc địa phận tỉnh An Giang (tại bến đò Kinh Ngang), có tổng cộng 12 xáng cạp nhưng chỉ có 8 xáng cạp hoạt động khai thác cát. Nhiều sà lan vào lấy cát được che khuất biển kiểm soát và hầu hết các sà lan này sau khi no cát đều chuyển hướng suôi dòng sông Tiền về hướng Vĩnh Long.

Tuy nhiên hầu hết các sà lan sau khi no cát đều xuôi theo sông Tiền về hướng tỉnh Vĩnh Long
Rất nhiều sà lan vào mỏ lấy cát nhưng lại che khuất hoặc làm mờ biển kiểm soát?

Được biết, mỏ cát trên sông Tiền (khu vực xã Mỹ Hiệp và xã Bình Phước Xuân), có tổng trữ lượng khoảng 4,4 triệu m3. Trong số này, cung cấp cho tuyến đường tránh TP Long Xuyên và đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ là 1,1 triệu m3.

Có hay không việc đơn vị khai thác cát trên sông Tiền là Công ty Cổ phần đầu tư Trung Hậu – Tổng 68, đã bán nguồn cát ra ngoài tỉnh An Giang? UBND tỉnh An Giang cung xnhư ngành Tài nguyên Môi trường và Cảnh sát TNMT sẽ nói gì về vấn đề này?

Nhóm PV chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên./.

Theo Báo Tri Thức và Cuộc Sống

Có thể bạn quan tâm