Về trang chủ Khỏe-Đẹp Làm đẹp Ăn côn trùng có lợi cho đường ruột

Ăn côn trùng có lợi cho đường ruột

Theo một thử nghiệm lâm sàng mới của đại học Wisconsin, Madison (Mỹ), ăn dế có thể có tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột và làm giảm viêm trong cơ thể.

Trong một thông cáo báo chí, Valerie Stull, một tiến sĩ của Viện Nghiên cứu Môi trường thuộc Đại học Wisconsin-Madison Nelson và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Hiện nay người ta đang quan tâm đến những loài côn trùng ăn được. Xu hướng này ở châu Âu và Mỹ được hiểu như việc đi tìm một nguồn protein bền vững, thân thiện với môi trường so với vật nuôi truyền thống”.

Ăn dế -một loại côn trùng, có thể tác động tích cực đến đường ruột, giảm viêm và ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên ngành Scientific Reports Journal. Nó đã được tiến hành thử nghiệm trên 20 người trưởng thành, khỏe mạnh, tuổi từ 18 đến 48, trong 6 tuần để đánh giá tác động của việc ăn bột dế.

Trong hai tuần đầu tiên của nghiên cứu, 10 người tham gia ăn bữa sáng theo thực đơn định sẵn, trong khi 10 người kia ăn theo thực đơn có kèm thêm 25 gram bột dế trộn trong bánh nướng.

Hai tuần tiếp theo, tất cả những người tham gia đều ăn bình thường. Và trong hai tuần cuối của cuộc nghiên cứu, những người tham gia đã chuyển đổi thực đơn cho nhau, những người lúc đầu ăn theo thực đơn định sẵn sẽ chuyển sang ăn bột dế và những người đã ăn bột dế sẽ ăn bữa sáng định sẵn.

Từ lâu, côn trùng đã là món ăn khoái khẩu của nhiều dân tộc.

Trong thời gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu và mẫu phân từ những người tham gia, đồng thời người tham gia phải trả lời một bảng câu hỏi các vấn đề về tiêu hóa trước và trong các giai đoạn của nghiên cứu.

Những gì mà các nhà nghiên cứu phát hiện sau khi phân tích kết quả là, mặc dù những người tham gia không có nhiều thay đổi về tiêu hóa đáng kể, nhưng có sự gia tăng trong một loại enzyme trao đổi chất đi kèm với sức khỏe đường ruột cũng như được bổ sung thêm Bifidobacterium animalis, một loại vi khuẩn tự nhiên có ích cho đường ruột.

Ngoài ra, họ đã tìm thấy sự giảm lượng TNF-alpha, một protein gây viêm trong máu liên quan đến chứng trầm cảm và ung thư.

Mặc dù nghiên cứu đã cho thấy những lợi thế tiềm năng của việc tiêu thụ dế như một nguồn protein, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, các kết quả của thử nghiệm cần được nhân rộng trên quy mô lớn hơn để xác định thành phần nào của côn trùng có thể góp phần vào sức khỏe đường ruột.
Theo HK/FoxNews
H.K

Có thể bạn quan tâm