Nước ion kiềm được quảng cáo có nhiều tác dụng chữa bệnh như thanh lọc độc tố, trẻ hóa da, giảm lưu trữ mỡ…, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, hiện vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng và nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng của loại nước này.
Trên các trang mạng xã hội, nước ion kiềm đang được quảng cáo chứa lượng khí Hydro cao, giàu tính kiềm tự nhiên nên có nhiều tác dụng “thần thánh” trong chữa bệnh, là loại nước uống tốt thay thế nước lọc trung tính bình thường, có thể uống trực tiếp trong thời gian dài. Cụ thể như trên trang Fanpage A.K, nước ion kiềm được quảng cáo có nhiều công dụng như giảm lưu trữ mỡ, trẻ hóa da, thanh lọc độc tố, trung hòa axit dạ dày, tăng cường đề kháng, hỗ trợ giải rượu bia…
Tương tự, trên trang Fanpage T.G.Đ.G, nước kiềm cũng được quảng cáo là “cứu tinh” cho người bệnh gout. Theo quảng cáo của trang này, “Gout đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nguyên nhân gây ra chủ yếu do cơ thể tích tụ nhiều axit uric. Nếu không được chữa trị kịp thời, axit uric sẽ gây cơn đau nhức dữ dội, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Hiểu được tác nhân hình thành, nên việc loại bỏ lượng axit uric thừa là mấu chốt để điều trị. Một trong những phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị gout được nhiều bác sĩ khuyên dùng là sử dụng nước ion kiềm”.
Chưa kiểm chứng, có thể phá vỡ độ pH bình thường của cơ thể
Bác sĩ chuyên khoa 1, Đinh Trần Ngọc Mai, khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết nước kiềm là nước có chỉ số pH >7. Còn nước thông thường qua máy lọc có độ pH khoảng 6.5 -7
Gần đây nhiều quảng cáo là nước ion kiềm giúp làm tăng sức đề kháng, giảm cân, ổn định huyết áp, thải độc và phòng chống ung thư. Một số nghiên cứu nhỏ ở Nhật Bản báo cáo khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh gout, táo bón, tiêu chảy mạn tính, viêm dạ dày do nước kiềm hoạt động tương tự một chất chống oxy hóa.
“Tuy nhiên hiện nay chưa có các bằng chứng rõ ràng và nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng của loại nước này. Uống nước kiềm lâu dài sẽ làm phá vỡ mức độ pH bình thường của cơ thể, gây ra các triệu chứng khó chịu như nôn ói, run tay, buồn nôn… Do đó, với nhiều lợi ích chưa được chứng minh hoàn toàn có lợi cho sức khỏe nên không khuyến cáo sử dụng nước kiềm hằng ngày”, bác sĩ Mai cho biết.
Cùng quan điểm, bác sĩ Phan Tất Khánh Dương, Tổ trưởng tổ Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết nước ion kiềm đóng chai có chứa một thành phần quan trọng là chất điện giải, tốt cho cơ thể, nhưng không phải là thuốc, do đó, loại nước này không thể giúp chữa bệnh.
Theo bác sĩ Dương, hiện nay, lợi ích mà nước ion kiềm mang lại cho sức khỏe vẫn chưa được kiểm chứng.
“Tuy nhiên, một số tác hại do việc uống nước ion kiềm quá nhiều có thể kể đến như rủi ro về việc phá vỡ mức độ pH bình thường của cơ thể, dẫn đến tình trạng nhiễm kiềm chuyển hóa (độ pH trong máu tăng lên trên mức bình thường) gây ra các triệu chứng như: buồn nôn, nôn ói, co giật cơ, run tay, ngứa ran ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân”, bác sĩ Dương chia sẻ.
Theo Báo Thanh Niên