Ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh, và phát hiện hơn 600 cơ sở vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ngày 6.4, ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, các đơn vị vừa tiến hành kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh và phát hiện nhiều vi phạm.
Cụ thể, ngành y tế, ngành nông nghiệp, lực lượng Cảnh sát môi trường, các Đội Quản lý thị trường… đã tổ chức được 160 đoàn kiểm tra 2.731 cơ sở thực phẩm, và có đến 659 cơ sở vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Sau khi phát hiện, các đoàn kiểm tra đã phạt hành chính, tịch thu, buộc tiêu hủy một số mặt hàng như nước giải khát không rõ nguồn gốc, sản phẩm động vật chưa có dấu hiệu kiểm dịch, bột sắn dây… Bên cạnh đó, buộc khắc phục các sai phạm khác như khám sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức cho người lao động, tăng cường công tác vệ sinh cơ sở…
Theo ông Đỗ Văn Hùng, công tác quản lý về an toàn thực phẩm ở địa bàn có một số khó khăn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm theo mùa, loại hình dịch vụ nấu ăn lưu động… tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Như giữa tháng 5.2023, có 48 người bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tại tiệc cưới ở thôn Thượng Phú Phương (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) do cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị Cúc (thôn Phương An, xã Triệu Sơn) chế biến. Sau khi lấy mẫu thức ăn, cơ quan chức năng phát hiện độc tố trong các mẫu bê thui, bò nấu típ, cua để làm tiết canh, rau sống, đá viên.
Cơ sở nấu ăn lưu động của bà Cúc không có các giấy tờ cần thiết như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe đối với người trực tiếp chế biến, hợp đồng mua bán thực phẩm…
Trước những tồn tại trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm, ông Đỗ Văn Hùng cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nặng đối với những cơ sở vi phạm.
Theo Báo Lao Động