Ngày 18/4/2019, 8 tấn xoài từ Cao Lãnh, Đồng Tháp, Việt Nam được xuất sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không. UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ. Theo Vietnamplus, đây là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
10 năm kiên trì khai mở thị trường
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Doanh -Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết: Để trái xoài vào được thị trường Mỹ, Việt Nam đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009.
“Trong suốt 10 năm qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của 2 nước đã có nhiều cuộc trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật. Sau nhiều nỗ lực đàm phán, cơ quan kiểm dịch thực vật của hai bên đã đạt được thỏa thuận về điều kiện nhập khẩu xoài và kế hoạch xử lý bằng chiếu xạ khi xuất khẩu xoài từ Việt Nam.
Để đánh dấu sự kiện Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu xoài tươi sang thị trường nội địa của Hoa Kỳ, ngày 18/2/2019, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Văn phòng Cục Kiểm dịch Động Thực vật (APHIS) đã tổ chức Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ” -Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết.
Theo VTC, sản phẩm xoài của Việt Nam đã được xuất khẩu tới 40 nước trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như Nhật bản, Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Úc, Canada, Hồng Kông…
Hàng năm, thị trường Hoa Kỳ đang nhập khẩu gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ, như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala. Xoài nội địa của Hoa Kỳ chủ yếu được trồng tại bang Florida và Hawaii cùng một lượng nhỏ tại bang California và Texas.
Như vậy, tiềm năng của quả xoài Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ là rất lớn. Hiện sản lượng xoài trồng ở Hoa Kỳ mỗi năm chỉ được khoảng 3.000 tấn, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm. Trong khi đó, chất lượng xoài của Việt Nam không hề thua kém các nước ở Trung Mỹ và Nam Mỹ.
Chuẩn bị cẩn thận vùng nguyên liệu
Bà Nguyễn Thị Hồng Thu -Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết: 8 tấn xoài đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ là xoài cát Hòa Lộc, cát chu, tượng da xanh. Toàn bộ số xoài trên do công ty thu mua từ Hợp tác xã xoài Mỹ Xương của huyện Cao Lãnh. Toàn bộ số xoài được lựa chọn kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Đây là những trái xoài tươi đã được xử lý, đóng gói và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) cấp mã số phục vụ quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mỗi lô hàng trước khi xuất được xử lý chiếu xạ, được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Xoài xuất khẩu sang Mỹ không chỉ đảm bảo về chất lượng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật mà còn đạt chuẩn về kích cỡ. Xoài tượng da xanh, trái phải nặng trên 700 gram, xoài cát chu từ 300 gram, còn xoài cát Hòa Lộc chỉ lấy trái trên 400 gram. Xoài của Việt Nam có chất lượng ngọt, thơm ngon.
Hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu quản lý vùng trồng xoài hơn 175ha, đã được cấp mã code. Công ty đã liên kết 2 hợp tác xã xoài Mỹ Xương với diện tích 81 ha và Hợp tác xã xoài 3 màu Bình Phước Xuân là 70 ha, và nhiều hợp tác xã trồng xoài ở các tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre… để có nguồn xoài tươi nguyên trái xuất khẩu.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hùng -Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Diện tích trồng xoài ở tỉnh Đồng Tháp hơn 9.650ha với sản lượng gần 127.000 tấn, đứng đầu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh”, hiện nay đã có 301ha được cấp mã vùng trồng xoài.
Toàn tỉnh có 181ha xoài chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; 43ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và 17ha chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm qua đó góp phần vào việc xuất khẩu xoài của Việt Nam vào thị trường Mỹ.
Hoàng Hạc
Hiếp dâm em gái người tình: 1001 kiểu té, sao lại té úp mặt vào mông em gái ?
Phúc XO: Xác định dấu hiệu tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy