Về trang chủ Công nghệ 90% người lao động Việt Nam muốn AI làm hộ công việc

90% người lao động Việt Nam muốn AI làm hộ công việc

Khảo sát mới của Microsoft cho thấy, khoảng 90% người lao động Việt Nam lo bị AI chiếm mất công việc, nhưng đại đa số muốn giao càng nhiều việc cho Al càng tốt.

Trong báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc năm 2023, do Microsoft thực hiện dựa trên khảo sát hơn 30.000 người lao động ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và hàng nghìn tỷ tín hiệu từ các ứng dụng Word, Excel, Teams, 76% người trả lời ở Việt Nam nói rằng, họ không có đủ thời gian và năng lượng để hoàn thành công việc. Tỷ lệ này trong khu vực là 72%.

2 trong số 3 nguyên nhân hàng đầu khiến người lao động cảm thấy bị mất thời gian là các cuộc họp không hiệu quả và có quá nhiều cuộc họp, theo kết quả khảo sát. Kết quả theo dõi tín hiệu ứng dụng của Microsoft cũng cho thấy xu hướng tương tự.

ai-tri-tue-nhan-tao-dang-anh-huong-toi-thi-truong-viec-lam..jpg
AI (trí tuệ nhân tạo) đang ảnh hưởng tới thị trường việc làm.

Cứ 10 người lao động Việt Nam thì có 9 người cảm thấy thoải mái khi sử dụng Al không chỉ cho các công việc hành chính (94%) mà còn cho công việc phân tích (94%) và thậm chí cả các khía cạnh sáng tạo trong công việc của họ (91%) (và tỷ lệ này trên toàn cầu lần lượt là 76%, 79%, và 73%).

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, Al sẽ mang lại giá trị tại nơi làm việc bằng cách tăng năng suất làm việc (35%) hơn là cho rằng AI sẽ thay thế nhân viên (16%) – gấp 2,2 lần; (con số này trên toàn cầu là 1,9 lần, với tỷ lệ lần lượt là 31% và 16%).

94% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cho biết, nhân viên của họ sẽ cần những kỹ năng mới để chuẩn bị cho sự phát triển của Al (tỷ lệ này trên toàn cầu là 82%).

Tuy nhiên chuyên gia cũng cảnh báo các công cụ AI đến nay đều chưa hoàn thiện và vẫn còn nhiều lỗ hổng, chẳng hạn như thông tin sai, có thể tác động tiêu cực đến công việc nếu không được kiểm soát kỹ.

Theo Báo Công lý

Có thể bạn quan tâm