Về trang chủ Chưa được phân loại 3 tháng, Quốc Cường Gia Lai –QCG của Cường Đôla chỉ thu về 2,5 tỷ đồng từ bất động sản, chưa bằng 1% so với cùng kỳ

3 tháng, Quốc Cường Gia Lai –QCG của Cường Đôla chỉ thu về 2,5 tỷ đồng từ bất động sản, chưa bằng 1% so với cùng kỳ

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2018 vừa công bố của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) cho biết doanh thu quý II sụt giảm tới 71% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt hơn 86 tỷ đồng, kéo lợi nhuận gộp giảm 76%.

Trong đó, doanh thu 3 tháng gần nhất của công ty chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động bán hàng hóa và bán điện. Nguồn thu này đã tăng gần gấp đôi trong quý II, đạt 84 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu từ mảng bất động sản lại chỉ mang về vỏn vẹn gần 2,5 tỷ đồng, bằng chưa tới 1/100 so với cùng kỳ.

Trước đó, bất động sản luôn là nguồn thu chính đóng góp vào tổng doanh thu toàn công ty, nhưng theo ban lãnh đạo doanh nghiệp, do trong quý II vừa qua công ty chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng dẫn tới nguồn thu sụt giảm mạnh.

Doanh thu công ty sụt giảm mạnh khiến lợi nhuận gộp thu về chỉ đạt hơn 11 tỷ đồng, giảm 76% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả kinh doanh trồi sụt bất thường của Quốc Cường Gia Lai -QCG, nhưng sụt nhiều hơn trồi.

Một nguồn thu khác của Quốc Cường Gia Lai cũng giảm mạnh trong quý II chính là hoạt động tài chính khi chỉ mang về 22 tỷ đồng, giảm hơn 9 lần. Nguyên nhân do năm nay công ty không còn ghi nhận doanh thu đột biến từ việc chuyển nhượng vốn tại các công ty con, mà kỳ trước là một phần vốn góp của Công ty cổ phần Hiệp Phú và Công ty TNHH Sparkle Value Homes. Trong quý vừa qua, doanh nghiệp cũng đã phải chi tới hơn 9 tỷ đồng chỉ để trả tiền lãi vay.

Do không có dự án bàn giao nên chi phí bán hàng của công ty cũng giảm mạnh, chỉ chưa tới 200 triệu đồng trong khi chi phí quản lý lại tăng gần 5 lần lên 13 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai đã giảm dần đều.

Ngoài ra, khoản lỗ khác hơn 3 tỷ đồng cũng trừ thẳng vào lợi nhuận thu về, khiến lãi trước thuế quý II của Quốc Cường Gia Lai chỉ đạt gần 8 tỷ đồng, trong khi con số cùng kỳ lên tới 268 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Quốc Cường Gia Lai đạt 437 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 23% và thu về 54 tỷ đồng lãi trước thuế, giảm 81%. Sau khi trừ thuế và các khoản chi phí tương tự, công ty thu về khoản lãi ròng 40 tỷ đồng, giảm 83%.
Theo Quang Thắng/Zing

Có thể bạn quan tâm