Về trang chủ Khỏe-Đẹp Vụ ngộ độc botulinum: chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị

Vụ ngộ độc botulinum: chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị

Sau 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 bệnh nhân ngộ độc botulinum được chuyển viện về quê tiếp tục điều trị.

Ngày 9.6, TS-BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 20 ngày được chăm sóc tích cực, 2 nam bệnh nhân bị ngộ độc botulinum đã được hỗ trợ chuyển viện về Bệnh viện đa khoa Hậu Giang (tỉnh Hậu Giang) tiếp tục trị liệu.

Bệnh viện Chợ Rẫy trao tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm cho thân nhân 2 bệnh nhân

Theo đó, 2 bệnh nhân là anh em ruột (18 và 26 tuổi) đã bắt đầu bước vào giai đoạn nuôi dưỡng nâng cao thể trạng và tập vận động thành bụng.

Lúc chuyển viện, 2 bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được. Người anh thực hiện được một số y lệnh đơn giản, khả năng tự thở vẫn hạn chế. Đây là bệnh nhân có sức cơ khá hơn khi nhập viện nhưng diễn tiến xấu dần, sức cơ yếu, cơ hô hấp yếu.

Người em là bệnh nhân nặng hơn, đến nay tỉnh táo, gọi biết, gật đầu nhưng chưa thực hiện được y lệnh hay vận động đơn giản.

Tuy nhiên, do hiện tại 2 bệnh nhân vẫn đang thở máy kéo dài, quá trình này cần tập luyện có thể từ 2 tháng trở lên. Hiện nay, sinh hiệu hai bệnh nhân đều ổn định.

Vì vậy, nhằm dự phòng các nguy cơ lây nhiễm cũng như thuận tiện cho việc chăm sóc của gia đình, 2 bệnh nhân đã được chuyển viện về bệnh viện địa phương (có đủ năng lực điều trị giai đoạn còn lại) để tiếp tục điều trị.

Còn theo ông Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 bệnh nhân có hoàn cảnh nghèo nên bệnh viện đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho 2 bệnh nhân được 130 triệu đồng.

Tuy nhiên, tổng kinh phí điều trị cho 2 anh em bệnh nhân hơn 300 triệu đồng, sau khi trừ đi phần kinh phí được thanh toán bảo hiểm y tế, số tiền 130 triệu đồng hỗ trợ đã được sử dụng để chi trả các chi phí ngoài danh mục bảo hiểm. Sau khi thanh toán viện phí, số tiền nhà hảo tâm hỗ trợ còn dư, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao lại cho gia đình bệnh nhân.

Như Thanh Niên đã thông tin, từ giữa tháng 5.2023 đã có 6 người ngụ tại TP.Thủ Đức bị ngộ độc botuilinum do thức ăn. Cụ thể, 3 trẻ em ăn bánh mì, chả lụa của người bán hàng rong vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (hiện 1 em đã xuất viện). 2 người lớn (18 và 26 tuổi) cũng ăn bánh mì, chả lụa nhập vào BV Chợ Rẫy. 1 người lớn (45 tuổi, ăn mắm) vào BV Nhân dân Gia Định và người này đã tử vong vào đêm 24.5. Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tối 24.5 đã đưa 6 lọ thuốc BAT giải độc botulinum về đến TP.HCM để dùng cho các bệnh nhân, nhưng tất cả đã quá thời gian vàng chỉ định dùng thuốc.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm