Về trang chủ Chưa được phân loại Venezuela: Lập lực lượng cảnh sát chuyên biệt để chống nạn di cư ồ ạt

Venezuela: Lập lực lượng cảnh sát chuyên biệt để chống nạn di cư ồ ạt

Ngày 5/10/2018, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết nước này sẽ thành lập lực lượng cảnh sát di cư và lệ phí cấp hộ chiếu sẽ được tính theo đồng Petro, loại tiền điện tử mới do Venezuela phát hành.

Quyết định thành lập lực lượng an ninh này được thông báo trong bối cảnh Caracas đang phải đối mặt với một làn sóng người dân Venezuela ồ ạt di cư sang các nước láng giềng trong khu vực để thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội ở trong nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, thông tin trên được đăng tải trên đài truyền hình quốc gia, song không nêu rõ chi tiết lý do thành lập cũng như cơ cấu tổ chức của lực lượng cảnh sát mới này.

Hiện nay, lực lượng có nhiệm vụ giữ gìn an ninh các khu vực biên giới, cửa khẩu của Venezuela là Lực lượng Phòng vệ quốc gia.

Cảnh sát Venezuela tuần tra tại thủ đô Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bà Rodriguez cũng thông báo: Trong thời gian từ ngày 8/10-1/11/2018, lệ phí xin cấp hộ chiếu sẽ là 7.200 bolivar (tương đương khoảng 62USD). Sau thời hạn trên, mức phí này sẽ được tính tương đương với 2 Petro (khoảng 120 USD theo cách định giá đồng Petro của Chính phủ Venezuela).

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, trong hai năm qua, đã có khoảng 2,6 triệu người Venezuela rời bỏ đất nước để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị trong nước.

Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng con số này đã bị “thổi phồng” nhằm gây tâm lý hoang mang trong người dân và bất ổn trong xã hội./.
Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm