Về trang chủ Chưa được phân loại Venezuela: Bí ẩn bao trùm quanh đồng tiền ảo mang tên Petro

Venezuela: Bí ẩn bao trùm quanh đồng tiền ảo mang tên Petro

Tọa lạc tại một vùng đất hoang sơ ở miền Trung Venezuela, Atapirire là thị trấn duy nhất nằm bên trong khu vực có diện tích 380km2 mà chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đang có trữ lượng 5 tỉ thùng dầu.

Caracas cam kết nguồn dự trữ này sẽ đứng sau một loại tiền ảo gọi là “petro”, được ông Maduro công bố hồi tháng 2/2018. Chính phủ Venezuela gắn giá trị đồng petro với giá một thùng dầu -hiện ở mức 66 USD. Theo ông Maduro, tiền ảo -cho phép các giao dịch thương mại được tiến hành ẩn danh, sẽ giúp Venezuela vượt qua các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và làm tăng giá trị đồng tiền thật.

Đến tháng 8/2018, ông Maduro khẳng định đồng petro sẽ là trụ cột của kế hoạch khôi phục kinh tế Venezuela. Dù vậy, cư dân Atapirire cho hãng tin Reuters biết họ vẫn chưa thấy chính quyền khai thác trữ lượng dầu mỏ nêu trên. “Không có dấu hiệu về sự tồn tại của đồng petro ở đây” – một bà nội trợ tên Igdalia Diaz cho biết. Người ta hầu như cũng không thấy đồng petro hiện diện ở bất kỳ đâu khắp Venezuela.

Ước tính cần ít nhất 20 tỉ USD để khai thác trữ lượng dầu mỏ tại khu vực quanh thị trấn Atapirire, nguồn dầu mỏ này sẽ đứng sau một loại tiền ảo gọi là “Petro”. Ảnh: REUTERS

Trong khoảng 4 tháng, phóng viên Reuters đã trao đổi với hơn 10 chuyên gia về tiền ảo và cố gắng tìm hiểu những giao dịch liên quan đến đồng petro. Kết quả là có rất ít bằng chứng cho thấy đồng tiền này đang được giao dịch. Nó không được bán trên bất kỳ sàn trao đổi tiền ảo nào và không cửa hàng nào chấp nhận nó.

Giới chức Venezuela có những tuyên bố trái ngược về đồng petro. Ông Maduro khẳng định đã thu về 3,3 tỉ USD từ việc bán đồng petro và đồng tiền này đang được sử dụng để mua hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, ông Hugbel Roa, bộ trưởng liên quan tới dự án tiền ảo, cho biết công nghệ đứng sau đồng petro vẫn còn trong quá trình phát triển và “chưa có ai sử dụng đồng tiền này”. Ngay cả cơ quan giám sát đồng petro cũng là một bí ẩn. Cơ quan này được cho là đặt tại trụ sở Bộ Tài chính Venezuela, nhưng khi phóng viên Reuters đến tìm hiểu thì nhận được câu trả lời là “chưa đi vào hoạt động”.

Ông Maduro càng khiến tình hình thêm rối rắm khi thông báo tiền lương, lương hưu và tỉ giá đồng bolivar cũ sẽ gắn liền với đồng petro. Động thái này khiến các nhà kinh tế học và chuyên gia tiền ảo bối rối. “Không có cách gì gắn kết giá cả hoặc tỉ giá hối đoái vào một đồng tiền ảo chưa được giao dịch” – ông Alejandro Machado, nhà khoa học công nghệ máy tính và chuyên gia tư vấn tiền ảo, khẳng định.

Viễn cảnh của petro càng thêm mờ mịt bởi thách thức từ việc khai thác trữ lượng dầu mỏ tại khu vực quanh Atapirire. Trong bài viết đăng trên website Aporrea hôm 19/8/2018, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela ước tính cần khoản đầu tư ít nhất 20 tỉ USD để khai thác trữ lượng này. Tuy nhiên, khoản tiền này vượt quá khả năng của Tập đoàn Dầu khí nhà nước PDVSA vốn đang gặp khó khăn.
Theo Reuter-Người Lao động-Tienphong-Cafef

Có thể bạn quan tâm