Về trang chủ Văn hóa Ẩm thực Về Đồng Tháp ăn tép rong xào bông điên điển

Về Đồng Tháp ăn tép rong xào bông điên điển

2 ngày ở Đồng Tháp, thưởng thức vô vàn món ngon, nhưng món tôi mê nhất là tép rong xào bông điên điển. Vị ngọt của tép hòa quyện với vị chát nhẹ hậu ngọt của bông điên điển thật khiến người ta không thể không nhớ.

Đã từng nghe nói, đi miền Tây vào mùa nước nổi (thời gian từ khoảng tháng Bảy đến tháng Mười âm lịch), đừng quên thử các món ngon từ bông điên điển, vậy nên, lần này đi Đồng Tháp (mùng 1 tháng Chín âm lịch), ngoài bao nhiêu là đặc sản như hủ tíu Sa Đéc, bánh xèo Cao Lãnh, bánh tằm bì… tôi quyết ăn bằng được các món ngon từ bông điên điển.

Ở Sài Gòn, hầu như món gì cũng có, tôi cũng đã từng ăn nhiều món ngon miền Tây, nhưng bông điên điển thì chưa.

Món ăn từ bông điên điển gây thương nhớ

Rồi, ngày cuối cùng trong chuyến đi Đồng Tháp, tôi cũng được thưởng thức món tép đồng xào bông điên điển ở quán trên hồ tại thành phố Cao Lãnh. Chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản, luôn sẵn có ở miền Tây, thế nhưng món này lại hấp dẫn người ta bởi sắc màu bắt mắt, vị ngon, ngọt của tép quyện vị chát nhẹ ngọt hậu của bông điên điển. Khi món ăn được dọn ra, đã nghe thơm “bát ngát”. Thử một miếng, tôi đã hiểu lý do vì sao ai ai về miền Tây cũng phải một lần ăn thử món bông đặc biệt, dân dã này (hôm ấy tôi cũng đã ăn sạch sẽ, trong dĩa chẳng còn gì, nếu không quá no, có lẽ tôi đã gọi thêm).

Được biết, để làm món tép rong xào bông điên điển rất đơn giản. Chỉ cần đem tép rửa sạch, để ráo, đem bông điên điển tước bỏ cọng cứng, lặt lấy bông rồi rửa sạch để cho ráo nước. Kế đến, đem tép ướp với hạt nêm, đường, tiêu, dầu hào và để khoảng 15 phút rồi cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi và cho tép vào xào cho săn. Khi tép chín, cho bông điên điển vào xào với lửa lớn khoảng 2 phút rồi nêm nếm vừa ăn là được. Món này ăn với cơm trắng hay làm “món nhắm” đều được.

Nghe nói, cứ vào mùa nước nổi, bông điên điển lại nở vàng rực từng chùm trên khắp các con kênh, con rạch. Người ta sẽ hái bông vào buổi chiều, khi chạng vạng, khi bông vừa mới hé nhụy, vì nếu để đến sáng mai, bông đã nở, thì không còn ngon nữa khi ong bướm đã lấy mật.

Từ những chùm bông vàng rực đó, người miền Tây đã chế biến ra biết bao nhiêu là món ngon, không chỉ là bông điên điển xào tép rong mà còn có gỏi bông điên điển, canh chua bông điên điển, bánh xèo bông điên điển… Và, món nào cũng gây thương gây nhớ cho ai đó “lỡ” ăn một lần.

Thật tiếc khi lần này tôi chưa thể thưởng thức hết các món bông điên điển, nhưng có hề gì đâu, tôi lại càng có lý do để về miền Tây nhiều lần nữa, vì đã trót đem lòng “thương nhớ”.

Những lần sau, tôi sẽ thưởng thức cho bằng hết các món ngon từ bông điên điển.

Theo Thu Phong/Phụ nữ online

Có thể bạn quan tâm