Về trang chủ Nổi bật Vạch trần sự thật về “đế chế” Hoàng Hường-Kỳ 2: Có dấu hiệu tội phạm trốn thuế

Vạch trần sự thật về “đế chế” Hoàng Hường-Kỳ 2: Có dấu hiệu tội phạm trốn thuế

Từ nguồn tin và tài liệu Báo Công lý cung cấp, sau nhiều tháng điều tra, xác minh, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội xác định, Công ty Hoàng Hường có dấu hiệu trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ngoài những vi phạm như Báo Công lý đã thông tin ở kỳ 1, một hướng xác minh được phóng viên triển khai là việc chấp hành pháp luật về thuế của Công ty Hoàng Hường.

Trên Hệ thống thông tin đăng ký Quốc gia về doanh nghiệp ghi nhận vào thời điểm tháng 4/2022, Công ty Hoàng Hường có vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập Công ty Hoàng Hường gồm 3 người: Ông Phạm Thành Phương, góp 5,4 tỷ đồng, tương đương 90%; bà Nguyễn Thị Hằng Trang, góp 300 triệu đồng, tương đương 5% và ông Tô Văn Tưởng, góp 300 triệu đồng, tương đương 5%. Giám đốc công ty là ông Nguyễn Văn Huy (SN 1993), quê Hà Tĩnh.

Cơ cấu cổ đông sáng lập Công ty Hoàng Hường.

Trong các livestream, bà Hoàng Hường giới thiệu Công ty Hoàng Hường có tới 2.000 nhân viên. Ở các sự kiện của Công ty Hoàng Hường tổ chức, số lượng nhân viên xuất hiện cũng rất nhiều, ước chừng lên tới hàng trăm người.

Song kết thúc năm tài chính 2021, tài sản hữu hình của công ty báo cáo rất thấp, chưa đến con số tiền tỷ. Điểm đáng chú ý là năm 2021, doanh thu Công ty Hoàng Hường báo cáo chỉ khoảng 3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm gần 1,7 tỷ đồng.

Nhận định báo cáo thuế của Công ty Hoàng Hường phản ánh không đúng thực tế hoạt động kinh doanh của công ty, phóng viên đã tiến hành trao đổi với Cục Thuế TP Hà Nội để nắm bắt thông tin, đồng thời tìm hiểu về hoạt động của tất cả các công ty có liên quan, trong đó có cả Phòng khám nha khoa Quốc tế Hoàng Hường.

Trong email trả lời phóng viên Báo Công lý vào ngày 29/4/2022, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, Công ty Hoàng Hường có kê khai, nộp đầy đủ hồ sơ khai thuế theo quy định và lập thông báo phát hành hóa đơn, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đúng quy định.

Về mối liên hệ giữa Công ty Hoàng Hường và Phòng khám nha khoa Quốc tế Hoàng Hường, qua trao đổi với đơn vị, Phòng khám nha khoa Quốc tế Hoàng Hường cam kết không có bất cứ mối quan hệ nào với Công ty Hoàng Hường.

“Trường hợp quý báo và phóng viên tiếp nhận được các thông tin phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật thuế của người nộp thuế (do Cục Thuế TP Hà Nội quản lý thuế) thì đề nghị quý báo và phóng viên phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan để cơ quan Thuế xác minh, kiểm tra, thực hiện các biện pháp quản lý thuế theo quy định của pháp luật”, Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị.

Khi việc xác minh, thu thập thông tin có vẻ không khả quan, thì phóng viên tiếp cận được danh sách khoảng 1.000 số điện thoại được cho là của nhân viên bán hàng Công ty Hoàng Hường.

Từ các số điện thoại trên, đã lần ra một số công ty “chân rết”, sau đó được xác định có mối liên hệ với Công ty Hoàng Hường. Đây đều là những công ty vừa mới được thành lập (xin giấu tên).

Sự kiện tri ân của Công ty Hoàng Hường có quy mô 5.000 khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn thu thập được mẫu Hợp đồng hợp tác giữa Công ty Hoàng Hường và các nhân viên công ty. Tại Điều 2 hợp đồng quy định về Phân chia lợi nhuận, thể hiện: “Bên B (nhân viên) được hưởng mức lợi nhuận cố định hằng tháng là 5.000.000 đồng và thưởng theo giá trị công việc hoàn thành từ việc hợp tác với Bên A (Công ty Hoàng Hường)”.

Khi hợp tác với Công ty Hoàng Hường, các nhân viên phải cam kết bảo mật: “…Thông tin bảo mật bao gồm nhưng không giới hạn bởi các tài liệu chuyên môn được truyền đạt dưới hình thức hữu hình hoặc lời nói, thông tin về mô hình kinh doanh, chiến lược marketing, sản phẩm, công thức sản phẩm, nguồn hàng, nguồn nguyên vật liệu, khách hàng, đối tác, tài khoản quảng cáo, hệ thống, danh sách bạn hàng và các thông tin tương tự khác của Bên A. Nếu vi phạm, việc hợp tác giữa hai bên sẽ chấm dứt. Nhân viên sẽ không được thanh toán phần lợi nhuận hợp tác kể từ thời điểm vi phạm bị phát hiện”.

Trong 2.000 nhân viên bà Hoàng Hường quảng cáo và hơn 1.000 số điện thoại phóng viên thu thập được, giả sử có 500 số là của nhân viên Công ty Hoàng Hường, thì mỗi tháng công ty phải trả trung bình 2,5 tỷ đồng tiền lương. Tính từ thời điểm thành lập là 19/8/2021 tới hết năm 2021, công ty phải trả khoảng 10 tỷ đồng tiền lương. Tuy nhiên, báo cáo tài chính thể hiện mức lương chi trả cho nhân viên chỉ hơn 1 tỷ đồng.

Như đã thông tin ở kỳ trước, các sản phẩm của Công ty Hoàng Hường được thuê gia công với giá rất rẻ. Đơn cử như viên xương khớp có giá chưa tới 3.000 đồng/viên, tính ra một hộp 4 lọ, mỗi lọ 30 viên có giá khoảng 400.000 đồng, trong khi giá Công ty Hoàng Hường bán ra lên tới gần 2,4 triệu đồng/hộp; giá một lọ nước súc miệng chưa tới 20.000 đồng, 1 hộp 3 lọ có giá chưa tới 60.000 đồng, nhưng giá công ty bán ra lên tới gần 600.000 đồng/hộp. Biên độ lợi nhuận gấp tới hơn 5 lần.

Xâu chuỗi lại toàn bộ thông tin, hồ sơ, tài liệu có được, một giả thiết được đặt ra: Trong 2.000 nhân viên bà Hoàng Hường quảng cáo và hơn 1.000 số điện thoại phóng viên thu thập được, giả sử có 500 số là của nhân viên Công ty Hoàng Hường, thì mỗi tháng công ty phải trả trung bình 2,5 tỷ đồng tiền lương.

Tính từ thời điểm thành lập là 19/8/2021 tới hết năm 2021, công ty phải trả khoảng 10 tỷ đồng tiền lương. Tuy nhiên, báo cáo tài chính thể hiện mức lương chi trả cho nhân viên chỉ hơn 1 tỷ đồng.

Mặt khác, nếu doanh thu mỗi tháng của 1 nhân viên khoảng 50 triệu đồng/tháng (theo bạn đọc phản ánh là 700 – 800 triệu đồng/tháng), với 500 nhân viên, doanh thu trung bình 1 tháng của Công ty là 25 tỷ đồng. Như vậy, tính từ thời điểm thành lập là 19/8/2021 tới hết năm 2021, doanh thu công ty ước đạt hàng trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, doanh thu 4 tháng năm 2021 Công ty Hoàng Hường báo cáo chỉ hơn 3 tỷ đồng, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh báo cáo lỗ gần 1,7 tỷ đồng. Với báo cáo này, giả thiết công ty có 500 nhân viên, trung bình 1 tháng 1 nhân viên chỉ đạt khoảng 1,5 triệu đồng doanh thu, chưa bằng một hộp xương khớp công ty bán ra thị trường, không đủ để trả lương cho nhân viên.

Từ hồ sơ, tài liệu và giả thiết đặt ra nhận định, báo cáo thuế của Công ty Hoàng Hường chưa phản ánh thực tế hoạt động kinh doanh của công ty, có dấu hiệu trốn thuế là có cơ sở. Vì vậy, Báo Công lý đã quyết định phối hợp, chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội để tiến hành điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Với sự kiên quyết, kiên trì đeo bám vụ việc; quyết tâm không bỏ lọt tội phạm, sau nhiều tháng điều tra, xác minh, cuối tháng 12/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội xác định, Công ty Hoàng Hường có dấu hiệu trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Để có căn cứ xử lý đối với Công ty Hoàng Hường, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã quyết định trưng cầu Cục Thuế TP Hà Nội giám định nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước của Công ty Hoàng Hường.

Ngày 13/3/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội nhận được Kết luận giám định tư pháp của Cục Thuế TP Hà Nội, kết luận: “Công ty Hoàng Hường có hành vi trốn thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp”.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý theo quy định.

Theo Báo Công Lý

 

Có thể bạn quan tâm