Về trang chủ Văn hóa Tượng Phật cổ Quan Âm Bồ Tát nguồn gốc của Trung Quốc lên sàn đấu giá Pháp

Tượng Phật cổ Quan Âm Bồ Tát nguồn gốc của Trung Quốc lên sàn đấu giá Pháp

Sàn đấu giá quốc tế Bonhams vừa cho biết tượng Phật cổ Quan Âm Bồ Tát nguồn gốc của Trung Quốc sẽ lên sàn đấu giá tại Paris, Pháp vào ngày 13.6 tới, theo Reuters.

Một tượng Phật gỗ rất hiếm khắc họa chân dung Quan Âm Bồ Tát được tìm thấy bên trong một gia đình ở Pháp, sẽ lên sàn đấu giá Bonhams vào ngày 13.6. Tượng Phật này dự kiến có mức giá khởi điểm từ 1,1 triệu USD, nguồn tin trên cho biết.

Mặt trước của tượng Phật, một cánh tay hầu như mất cả bàn tay
Tượng Phật hiếm được bảo quản cẩn thận vào ngày 9.6

Tượng Phật này cao 1,11 mét, được cho là được tạo ra vào thời nhà Tấn (thế kỷ 12-13) ở Trung Quốc. Vào thập niên 1930, tượng này được bán cho một gia đình ở Boulogne, ngoại ô Pháp.

Những tượng Phật lớn, như tượng lần này, ban đầu được làm ra để đem vào chùa. Khi được bán lại cho gia đình ở Boulogne, tượng Phật được “bảo quản” tại đó cho đến thế hệ hiện tại, và phía gia đình cũng không biết giá trị thực sự của bức tượng cho đến khi phía Bonhams liên hệ họ cho phiên đấu giá sắp tới. Caroline Schulten, người đứng đầu Bonhams ở Trung Quốc, cho biết.

Hiện thông tin, thư tịch liên quan, hình ảnh của tượng đã được đăng tải trên trang web chính thức của sàn đấu giá Bonhams. Sàn đấu giá này cho biết những đường nét trên thân tượng như đôi lông mày, mắt, cổ, tay, mắt cá chân, cho đến trang sức như vòng cổ, rồi trang phục… của tượng, tất cả đều được chạm khắc tinh tế.

Tượng Phật được di chuyển cẩn thận đến nhà bán đấu giá vào ngày 5.4 vừa qua
Một góc chụp khác cận cảnh phần đầu của tượng Phật

Tuy nhiên, vị này cũng cho biết thêm, những ngón tay trên một bàn tay của tượng đã không còn. Có thể những đứa trẻ đã chơi bóng xung quanh và vô tình tác động tới tượng nên làm mất đi những ngón tay. Vị này nhấn mạnh thêm, bởi vì từ lần mua bán vào năm 1932, những ngón tay đó của tượng vẫn còn.

Hồi tháng 4, tượng được di chuyển cẩn thận đến một nhà bán đấu giá ở xã Boulogne-Billancourt, tỉnh Hauts-de-Seine, gần Paris.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm