Về trang chủ Chưa được phân loại Trung Quốc: Tổng thống Trump muốn đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa ngay trong tuần tới

Trung Quốc: Tổng thống Trump muốn đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa ngay trong tuần tới

Đây sẽ là động thái mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã kéo dài nhiều tháng nay và chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump muốn tiến tới hiện thực hóa kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc ngay sau khi giai đoạn nhận góp ý kết thúc vào tuần tới, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Khi được hỏi về kế hoạch tiếp tục áp thuế trong cuộc phỏng vấn tại phòng Bầu dục hôm 30/8/2018, ông Trump mỉm cười và cho rằng điều đó “hoàn toàn không có gì sai”. Ông cũng chỉ trích chính sách quản lý đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc đã phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ cho nền kinh tế bị suy giảm trong thời gian gần đây.

Ngày 6/9/2018 là hạn chót để các doanh nghiệp Mỹ và các bên liên quan nộp lên các ý kiến góp ý về kế hoạch thuế mới. Theo các nguồn tin thân cận, Tổng thống Trump muốn áp thuế ngay sau ngày này. Nếu điều đó thành hiện thực, đây sẽ là động thái mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài nhiều tháng nay và chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump muốn tiến tới hiện thực hóa kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc ngay sau khi giai đoạn nhận góp ý kết thúc vào tuần tới.

Hôm nay 31/8/2018, Trung Quốc vừa công bố báo cáo bất ngờ cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI Index) tăng từ mức 51,2 điểm của tháng 7/2018 lên 51,3 điểm trong tháng 8/2018, đồng thời cũng vượt mức dự báo 51 điểm mà các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Tin tức về đợt thuế mới ngay lập tức khiến thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên sáng nay. Trước đó ít giờ chứng khoán Mỹ cũng chìm trong sắc đỏ với chỉ số S&P 500 xuống gần ngưỡng quan trọng 2.900 điểm. Tâm lý của các nhà đầu tư trên các thị trường mới nổi càng thêm mong manh trong bối cảnh đồng nội tệ của Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ sụt giảm.

Một số người lưu ý rằng ông Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và có thể phía Mỹ sẽ đẩy lùi thời điểm thuế mới có hiệu lực. Sau khi thông báo từ giữa tháng 6 rằng sẽ áp thuế lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, Mỹ đã chờ đợi thêm khoảng 3 tuần mới chính thức áp thuế. Vòng đánh thuế tiếp theo trị giá 16 tỷ USD cũng tương tự như vậy.

Trung Quốc vừa công bố báo cáo bất ngờ cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI Index) tăng từ mức 51,2 điểm của tháng 7 lên 51,3 điểm trong tháng 8, đồng thời cũng vượt mức dự báo 51 điểm mà các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Ngày 29/8/2018, ông Trump buộc tội Trung Quốc đã gây sức ép lên Triều Tiên buộc nước này không xuống nước với Mỹ trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Tuy nhiên ông vẫn quả quyết rằng những khác biệt trong quan điểm về vấn đề thương mại sẽ được giải quyết.

“Về các bất đồng trong thương mại Mỹ – Trung và trong những vấn đề khác, chúng sẽ được giải quyết đúng lúc bởi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Mối quan hệ và sự gắn kết giữa chúng tôi vẫn rất mạnh mẽ”, ông Trump viết trên Twitter.

Tại Nhà Trắng đang diễn ra cuộc tranh luận ngày càng gay gắt về chính sách thương mại. Ông Lighthizer và cố vấn thương mại Peter Navarro muốn hành động nhanh chóng, trong khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn kinh tế Larry Kudlow muốn có thêm thời gian. Tuy nhiên nguồn tin thân cận cho biết ông Trump chấm dứt đàm phán với Trung Quốc bởi vì ông tin rằng Bắc Kinh thiếu hợp tác trong vấn đề Triều Tiên và ông muốn nhân lúc Mỹ có lợi thế để gây sức ép lên Trung Quốc.

Tuần trước Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc đàm phán nhưng không hề đạt được chút tiến triển nào. Trái lại kết quả đàm phán còn khiến thị trường lo ngại nhiều hơn bởi vì có nhiều dấu hiệu cho thấy phe diều hâu đang thắng thế trong chính quyền Trump. Một trong số đó – đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer -vừa góp công lớn trong chiến thắng lớn nhất từ trước đến nay của ông Trump trên mặt trận thương mại khi đạt được thỏa thuận song phương với Mexico để thay thế NAFTA.

Theo giới phân tích, sự thành công của Lighthizer với NAFTA giúp nhân vật này gia tăng uy tín mạnh mẽ trong con mắt đánh giá của ông Trump. Nhiều khả năng sau nhiều tháng được chuyển giao qua tay nhiều nhân vật khác nhau trong nội các, cuối cùng thì vấn đề thương mại Mỹ – Trung sẽ do Lighthizer đảm nhiệm cùng với những người có thái độ chống Trung Quốc mạnh mẽ khác.
Theo Trí thức trẻ-Bloomberg-Cafef

Có thể bạn quan tâm