Về trang chủ Công nghệ Công nghệ Trung Quốc: Căng thẳng thương mại cản đường phát triển ngành robot

Trung Quốc: Căng thẳng thương mại cản đường phát triển ngành robot

Các nhà phân tích nói rằng, có một sự liên quan trực tiếp rất rõ ràng của thuế quan đối với máy móc công nghiệp và các bộ phận robot, cũng như các nhà sản xuất trong nước cắt giảm sản xuất trong khi các cuộc đàm phán thương mại diễn ra.

Tại một triển lãm thương mại ở miền nam Bắc Kinh, trẻ em và các bậc phụ huynh tập trung xung quanh một nhóm robot nhảy múa màu hồng và màu xanh giống như những Power Rangers cỡ nhỏ.

Các robot -có dây với nụ cười LED rộng và cá tính dễ thương – là sản phẩm trí tuệ của công ty liên doanh Trung Quốc-Mỹ AvatarMind, được xây dựng để trở thành nhân công bán lẻ tương lai, trợ lý của giáo viên và người giúp việc gia đình.

Nhưng ngay cả khi công ty đã sản xuất 2.000 đơn vị sản phẩm, AvatarMind và các công ty như nó đang xem xét lại các kế hoạch phát triển ra quốc tế khi đối mặt với việc mở rộng thuế quan.

“Chúng tôi muốn bán chúng với mức giá hợp lý cho các hộ gia đình, không chỉ cho các tổ chức. Và thuế quan của Tổng thống Trump có thể ảnh hưởng đến điều đó”, giám đốc điều hành của AvatarMind -tiến sĩ John Ostrem, cho biết tại Hội nghị Robot thế giới.

Trung Quốc đã đưa robot vào một trong 10 ngành công nghiệp được hỗ trợ của nhà nước theo kế hoạch Made in China 2025, nhằm trở thành nơi hàng đầu thế giới về các công nghệ then chốt trong thập kỷ tới.

Đối thủ cạnh tranh chính với robot hình người iPal của AvatarMind là một robot tương tự nhưng đắt tiền hơn được gọi là Pepper, được sản xuất bởi Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản.

Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm cho sản xuất robot ở Trung Quốc giảm từ 35,1% trong tháng 5/2018 xuống chỉ còn 6,3% trong tháng 7/2018, theo cục thống kê của đất nước này.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết sự suy giảm không liên quan đến thương mại. Nhưng các nhà phân tích nói rằng có một sự liên quan trực tiếp rất rõ ràng của thuế quan đối với máy móc công nghiệp và các bộ phận robot, cũng như các nhà sản xuất trong nước cắt giảm sản xuất trong khi các cuộc đàm phán thương mại diễn ra.

“Làm sao nó không liên quan được?” Iris Pang, chuyên gia kinh tế của Greater China tại Ngân hàng bán buôn ING tại Hong Kong cho biết. “Chiến tranh thương mại có thể đã trì hoãn một số quyết định của các nhà sản xuất xuất khẩu liên quan.”

Mặc dù rô bốt không được gọi tên trực tiếp, danh sách bị đánh thuế của Hoa Kỳ bao gồm thiết bị điện tử, phụ tùng ô tô và các mặt hàng khác phục vụ nhu cầu sản xuất và rô bốt tự động. Đợt đánh thuế trước (trị giá 34 tỷ USD) có liệt kê công nghiệp robot.

Tình hình có thể tồi tệ hơn đối với các nhà sản xuất robot Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng, nếu Mỹ áp dụng mức thuế 200 tỷ USD vào hàng loạt hàng hóa tiêu dùng tạo ra nhu cầu sản xuất robot ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã đưa robot vào một trong 10 ngành công nghiệp được hỗ trợ của nhà nước theo kế hoạch Made in China 2025, nhằm trở thành nơi hàng đầu thế giới về các công nghệ then chốt trong thập kỷ tới.

Một số công ty Trung Quốc hy vọng nền tảng của quốc gia – sáng kiến Một Vành đai Một Con đường và chính sách đối ngoại sẽ cung cấp một sự thúc đẩy ngay cả khi thương mại với Mỹ đổ vỡ.

Những người khác kỳ vọng chi phí sản xuất thấp của Trung Quốc – bây giờ – sẽ bù đắp cho thuế quan được áp dụng bởi Mỹ, nơi mà các sản phẩm cạnh tranh như Pepper vẫn đắt hơn.

Li Shuai, một người quản lý tại công ty robot y tế Trung Quốc Remebot, cho biết công ty của cô đang tìm kiếm sự chấp thuận của FDA cho các robot của mình.

“Có một sản phẩm nước ngoài tương tự ở Pháp,” Li nói. “Giá trong nước của nó có lẽ là hàng chục triệu, và giá của thiết bị của chúng tôi được kiểm soát ở mức khoảng năm hoặc sáu triệu. Vì vậy, vẫn còn một lợi thế lớn cho chúng tôi.”
Theo Trí thức trẻ-Reuters-Cafef

Có thể bạn quan tâm