Hiện nay, tại TP.HCM, mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng hướng đến sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn đang được rất nhiều đơn vị bao tiêu đầu ra. Tuy chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng bù lại người nông dân giảm công lao động, hạn chế được dịch bệnh, quản lý được chất lượng.
Điển hình, ông Trần Phúc Hậu đang phát triển mô hình trồng rau thủy canh tại xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) với diện tích sản xuất 3.000m², doanh thu một năm hơn 1 tỷ đồng, trừ tất cả chi phí thì còn lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/năm.
Ông Hậu cho hay, kỹ thuật sản xuất áp dụng theo công nghệ sản xuất của Australia – công nghệ thủy canh NFT, sử dụng máy làm lạnh hệ thống dinh dưỡng và được kiểm soát bằng hệ thống máy tính đảm bảo cung cấp vừa đủ chất dinh dưỡng cho cây.
Với nhà màng, hệ thống trồng rau thủy canh NFT, hệ thống tưới và phần mềm quản lý thì chi phí đầu tư cố định ban đầu, bình quân khoảng 500 triệu đồng/1.000m². Đối với chi phí sản xuất, bình quân theo vụ khoảng 20 triệu đồng/vụ/1.000m², bao gồm công lao động, chi phí cây giống, điện, nước, dinh dưỡng….
Hiện nay, sản lượng tiêu thụ đạt bình quân 50kg/ngày, giá bán bình quân 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sản lượng vườn rau của ông Hậu cũng không cung cấp đủ nhu cầu của thị trường. Nhiều đối tác đề nghị được cung ứng thêm sản phẩm.
Ông Trần Phúc Hậu đang định hướng hợp tác thêm với nhiều nông dân để phát triển mô hình sản xuất trồng rau thủy canh trong nhà màng; trong đó sẽ chuyển giao mô hình, kỹ thuật trồng trọt ở giai đoạn cuối cho nông dân. Ngoài ra, công ty sẽ cung cấp vật tư, cây giống (cây con), chất dinh dưỡng rau….
Theo Langmoi-SGGP