Về trang chủ Khỏe-Đẹp Trò chuyện với bác sĩ Phan Sử về giải pháp thay thế cho việc hút mỡ

Trò chuyện với bác sĩ Phan Sử về giải pháp thay thế cho việc hút mỡ

Tại Việt Nam, các biến chứng từ dịch vụ hút mỡ xảy ra rất thường, hay gặp là tử vong với tần suất khá cao, trung bình 2 đến 5 ca trong 1 năm. Có thể kể đến các vụ như: Cát Tường, Việt Hàn, Sao Hàn, Vera, Gangwhoo, Key Beauty… gần đây là Tân Hưng, TMV Nguyên Anh (đường Sư Vạn Hạnh).

Vấn đề mang tính thời sự, có nhiều bạn đọc đã quan tâm, xung quanh các câu hỏi như:  biến chứng hút mỡ là do bác sỹ làm chưa đúng kỹ thuật hay bản thân phương pháp hút mỡ không an toàn? Làm đẹp mà nguy hiểm có đáng không? Có phương pháp thẩm mỹ nào khác thay thế hút mỡ nguy hiểm không….

Hãy cùng tham khảo ý kiến Ths. Bs chuyên khoa 2 Phan Sử, có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ. Là người đi tiên phong trong công nghệ mổ thẩm mỹ Bio-Stick, thẩm mỹ dán keo sinh học, không cắt chỉ.

* Thưa bác sĩ Sử, theo bác, về biến chứng hút mỡ là do người làm chưa đúng kỹ thuật hay bản thân phương pháp hút mỡ không an toàn?

– Về kỹ thuật hút mỡ thì không phức tạp, gồm 2 thì là bơm dung dịch làm căng phồng và chọt hút lấy mỡ ra. Nên theo tôi nguyên nhân do người làm không đúng kỹ thuật gây ra biến chứng thì ít nghĩ đến.

Qua nhiều năm kinh nghiệm trong chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ, tôi thấy rằng chính do phương pháp hút mỡ mới là vấn đề gây ra nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong, trong đó đáng lưu ý nhất là dung dịch dùng để hút mỡ (cần phải bơm vào lớp mỡ trước khi hút) có chứa các thuốc tác động trực tiếp lên hệ tim mạch, đó Lidocaine và Adrenaline gây rối loạn nhịp tim, co mạch vành…. Ngoài ra, động tác chọt, hút mù, gây tổn thương mạch máu và thuyên tắc mỡ, rối loạn nước điện giải…Đây là hạn chế của hút mỡ, thường xuyên gây tai biến tử vong.

Quan trọng là Có Yếu Tố Cá Thể: đối với thuốc Lidocain, Adrenalin (trong dung dịch hút mỡ), có cá thể nhạy cảm hoặc ngưỡng chịu đựng thấp, nên khi tiếp xúc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng lên tim mạch, và dẫn đến tử vong. Vậy bạn có thuộc cá thể đó? Việc này không xác định được, nếu không mai, thuộc nhóm nhạy cảm sẽ nguy hiểm.

* Vậy chúng ta có phương pháp nào khác để lấy mỡ ra khỏi cơ thể thay thế hút mỡ nguy hiểm không thưa bác sĩ?

– Có chứ, một phương pháp hiện đại hơn để lấy mỡ ra khỏi cơ thể là Phẫu thuật lấy mỡ qua nội soi, gọi tắc là PTNS giảm mỡ. Phương pháp này xuất hiện vài năm gần đây, áp dụng thành tựu khoa học là máy camera nội soi và dao siêu âm vừa cắt vừa cầm máu (Harmonic, LiGasure). Cũng qua lỗ nhỏ bé tí như hút mỡ, camera nội soi được đưa vào nhìn thấy trực tiếp mỡ và được cắt ra bởi dao siêu âm, dao phẫu thuật hiện đại nhất. Đây là phương pháp được các bác sĩ Việt nam,  nhiều năm nghiên cứu để cải thiện hạn chế của hút mỡ nguy hiểm; phương pháp này không cần bơm, tiêm bất kỳ dung dịch nào vào cơ thể. Rất tiếc là phương pháp này chưa phổ biến vì không nhiều bác sĩ thực hiện. Để thực hiện bác sĩ phải cần được huấn luyện kỹ về nội soi, về cấu trúc giải phẫu dưới da và các dụng cụ chuyên biệt để thực hiện.

* Ưu điểm của phương pháp nội soi giảm mỡ là gì thưa bác sĩ?

– Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, thứ nhất là an toàn: vì không bơm vào người dung dịch chứa adrenaline, lidocaine lượng nhiều nên không gây tác động lên tim mạch rối loạn nước điện giải; mỡ cắt được nhìn thấy trực tiếp, nên an toàn hơn chọt hút mù. Ưu điểm thứ hai là không mất máu: cắt bằng dao siêu âm, vừa cắt vừa cầm máu. Ưu điểm thứ ba là cắt chính xác tại các vị trí cần lấy mỡ ra, rất hiệu quả. Ưu điểm thứ tư là hậu phẫu rất nhẹ nhàng: không bơm chất thuốc vào người, không chảy máu, làm nhanh (khoảng 90 phút, so với hút mỡ là 3-8 giờ); người làm có thể rất khoẻ ngay sau phẫu thuật, có thể trở về công việc ngay ngày hôm sau…

* Cám ơn bác sĩ!

Gia Vũ (Theo TTV)

Có thể bạn quan tâm