Về trang chủ Kinh doanh Chân dung Trịnh Sướng: Giàu quá nhanh, cơ quan chức năng phát hiện quá chậm ?

Trịnh Sướng: Giàu quá nhanh, cơ quan chức năng phát hiện quá chậm ?

Mỗi tháng, nhóm của đại gia Trịnh Sướng tung ra thị trường 6 triệu lít xăng giả, và tổng chi chi 3.000 tỷ đồng mua nguyên liệu làm xăng giả. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao chuyện này kéo dài mà cơ quan quản lý nhà nước không phát hiện.

Theo Bộ Công an, tính đến nay đã khởi tố, bắt giam 23 bị can liên quan đường dây làm xăng giả do ông Trịnh Sướng cầm đầu. Tính ra từ năm 2007 đến nay, nhóm này đã chi đến 3.000 tỷ đồng mua dung môi làm xăng giả, chưa kể số tiền mua các hóa chất khác.

Giàu có bất thường
Ông Trịnh Sướng (còn gọi Tám Sướng), 52 tuổi, quê ở thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, bắt đầu kinh doanh xăng dầu từ năm 1988.  Năm 1996, ông Sướng thành lập Công ty TNHH Mỹ Hưng (địa chỉ 101 khu 1, ấp Giồng Giữa, thị trấn Lịch Hội Thượng).

Nhiều lô đất vàng ở Sóc Trăng rao bán nhiều năm, nếu không có ông Trịnh Sướng mua thì khó lòng mà bán được. Chính hiện tượng giàu lên nhanh chóng như vậy đã khiến nhiều người ngờ vực.

Năm 2007, ông lập thêm Công ty TNHH Gia Thành (địa chỉ 751 đường Phạm Hùng, phường 8, TP Sóc Trăng), do em vợ đứng tên. Sau đó không lâu, ông xây kho xăng dầu tại ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, cũng là trụ sở làm việc của Công ty.

Tuy nhiên, ông Trịnh Sướng được biết đến trong vài năm gần đây nhờ giàu có một cách bất thường. Ông mua lại rất nhiều cửa hàng xăng dầu. Hệ thống đại lý cửa hàng nhận xăng dầu của ông trải dài từ Cà Mau ra đến miền Trung. Chỉ riêng tại Sóc Trăng, ông Sướng phân phối xăng dầu cho trên 80 cửa hàng.

Gần đây, ông còn đầu tư vào bất động sản. Nhiều lô đất vàng ở Sóc Trăng rao bán nhiều năm, nếu không có ông Trịnh Sướng mua thì khó lòng mà bán được. Chính hiện tượng giàu lên nhanh chóng như vậy đã khiến nhiều người ngờ vực.

Khách hàng: Xăng của Trịnh Sướng có vấn đề
Ông Dũng, chủ một cửa hàng xăng dầu đường Hùng Vương (phường 6, TP.Sóc Trăng), phân tích rằng những nhà phân phối xăng dầu lớn thường chiết khấu cho đại lý rất mỏng. Nếu làm ăn chân chính, khó phất nhanh bất thường như đại gia Trịnh Sướng. Ông kể lại trường hợp của mình nhiều lần được ông Sướng đến gặp, hứa sẽ để giá mềm với nhiều ưu đãi khác.

“Tôi kinh doanh xăng dầu nhiều năm, được biết chẳng có nguồn nào giá rẻ cả, chỉ có hàng buôn lậu và kém chất lượng mới chiết khấu cao cho đại lý. Do vậy, tôi đã thẳng thừng từ chối, không làm đại lý cho ông Sướng” – ông Dũng cho biết.

Là một doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu, ông T. (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cho biết mỗi tháng chi tiền xăng vận hành máy móc, xe cộ khoảng 400 triệu đồng. Ông Sướng từng nhờ người tác động, đề nghị ông T. ủng hộ.

Ông T. nói nể tình người giới thiệu, ông T. chuyển sang mua xăng dầu của ông Sướng. Nhưng cũng từ đó, xe cộ thường xuyên bị nằm đường, trễ giờ giao hàng. Nghi xăng dầu có vấn đề về chất lượng, ông T. cắt hợp đồng, không mua nữa. “Người ta gặp ‘nạn’ mình nhắc lại chuyện cũ không hay. Kỳ thực, tôi là nạn nhân do sử dụng xăng dầu của ông Sướng” – ông T. bức xúc nói.

Xe cộ thường xuyên bị nằm đường, trễ giờ giao hàng. Nghi xăng dầu có vấn đề về chất lượng, ông T. cắt hợp đồng, không mua nữa.

Dư luận bức xúc vì cách xử phạt của cơ quan chức năng
Năm 2015, đại gia này từng dính vào vụ mua bán sai quy định lô xăng 2 triệu lít, trị giá khoảng 40 tỷ đồng.  Điều trớ trêu là lãnh đạo phòng PC46 chỉ đề xuất Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng thời điểm đó xử phạt hành chính 50 triệu đồng, trả lại toàn bộ giấy tờ liên quan và xăng cho doanh nghiệp, khiến dư luận bức xúc.

Sau đó không lâu, lực lượng cảnh sát biển lại phát hiện tàu của đại gia này chở 200.000 lít xăng trái phép. Riêng về chuyện làm xăng giả quy mô lớn của nhóm Trịnh Sướng, trả lời Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng chỉ cho biết có thường xuyên kiểm tra nhưng không phát hiện xăng giả, còn không cho biết cụ thể số lần kiểm tra và kiểm tra như thế nào.

Còn giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sóc Trăng Vũ Thị Hiếu Đông khẳng định việc kiểm tra xăng giả hay không giả không thuộc trách nhiệm của đơn vị. Theo bà Đông, các đơn vị của bà chỉ kiểm tra trên chất lượng sản phẩm và kiểm tra trên cột độ đo lường.

Cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng cũng lý giải rằng do thiết bị các đơn vị chưa đủ hiện đại để phát hiện xăng giả. Vậy tại sao không lấy mẫu gửi các trung tâm có chức năng, điều kiện để kiểm định chất lượng?

Chúng tôi đã đưa những thắc mắc trên trao đổi với ông Trần Văn Chuyện -Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. Ông Chuyện cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, báo cáo toàn bộ hoạt động kinh doanh, kết quả kiểm tra trước đó đối với công ty của ông Trịnh Sướng.

“Hiện tôi đã chỉ đạo, đầu tuần này các cơ quan liên quan của tỉnh sẽ kiểm tra rà soát toàn bộ các khâu để xem có lơi lỏng chỗ nào và vì sao không phát hiện doanh nghiệp ông Sướng sai phạm. Quan điểm nhất quán của lãnh đạo tỉnh là qua rà soát nếu có phát hiện cơ quan, cá nhân nào làm sai hoặc xuề xòa bỏ qua cho doanh nghiệp sẽ chấn chỉnh xử lý nghiêm, không bao che” -ông Chuyện cam kết.

Đại gia Trịnh Sướng nổi danh giàu có nhanh chóng, nhưng tới giờ mới xộ khám thì dư luận cho rằng cơ quan chức năng quá chậm.

Nhiều doanh nghiệp ở Sài Gòn tham gia 
Theo VNE, Trịnh Sướng là mắt xích quan trọng nhất trong đường dây. Trước siêu lợi nhuận từ việc sản xuất và buôn bán xăng giả, ông ta và nhiều chủ doanh nghiệp trở thành đại gia. Trong đó, Đinh Chí Dũng (ngụ quận 9, Giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng) được đánh giá là có “máu mặt” trong nghề. Ông này tận dụng xe bồn, kho bãi tại TP HCM để pha chế dung môi tạo xăng RON95, đầu tư kho xăng lớn ở huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang).

Theo báo Công an TP HCM, đêm 28/5, Dũng chỉ đạo các nhân viên lấy dung môi pha chế xăng thì cảnh sát ập vào bắt giữ cùng hơn 250.000 lít chất lỏng tại hiện trường. Ngay trong đêm, mũi trinh sát khác kiểm tra kho xăng ở Hậu Giang, bắt thêm 2 xe bồn, hơn 100.000 lít xăng pha, hàng chục nghìn lít dung môi, bột tạo màu…

Hôm sau, lực lượng chức năng tiếp tục ập vào kho của Công ty hoá chất Tâm Quang (huyện Bình Chánh, TP HCM) do Nguyễn Ngọc Quan làm giám đốc. Nhiều nhân viên công ty bị bắt quả tang đang pha chế xăng giả; thu giữ nhiều hệ thống máy bơm, chất tạo màu, hơn 100.000 lít hàng thành phẩm…

Theo cơ quan điều tra, đây là đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất từ trước đến nay. Từ ngày 28/5 đến 2/6, hàng trăm cảnh sát đồng loạt khám xét 6 điểm ở TP HCM, TP.Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng của Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa.

Khai báo với cảnh sát, các bị can thừa nhận đã bán ra thị trường khoảng 19,5 triệu lít xăng giả giá thấp hơn thị trường 7.000-10.000 đồng mỗi lít, thu lợi bất chính hơn 130 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhà chức trách xác định mỗi tháng đường dây này tiêu thụ khoảng 6 triệu lít các loại. Chủ các cây xăng nhập và bán xăng giả đang bị điều tra vì liên quan.

Nhiều cửa hàng của ông Trịnh Sướng đóng cửa vì… “hết xăng”
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, chiều 9-6 một số cửa hàng xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng tại Sóc Trăng đã ngừng hoạt động. Tại cửa hàng chi nhánh 7 của Công ty TNHH Gia Thành, nằm gần quốc lộ 1 (phường 7, TP Sóc Trăng), nhân viên đã kéo hàng rào lại, ngừng bán với lý do… hết xăng.

Tương tự, một cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng (đường Tôn Đức Thắng, phường 5, TP Sóc Trăng) cũng “cửa đóng then cài”, chỉ có một nhân viên trực trông coi.

Trong khi đó, nhiều cửa hàng từng là đại lý của Công ty Mỹ Hưng đã tháo dỡ logo, thương hiệu liên quan Mỹ Hưng, sơn lại bảng hiệu. Một chủ cửa hàng cho biết đang trong giai đoạn tìm đối tác nên chuẩn bị trước các điều kiện để gắn logo, thương hiệu mới.
Hoàng Hạc

Trịnh Sướng: 19,5 triệu lít xăng giả ra thị trường, nhiều câu hỏi chờ lời đáp

Trịnh Sướng: Bị kiểm tra kho xăng dầu, tăng huyết áp phải nhập viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm