Về trang chủ Chưa được phân loại Triều Tiên: Những đồn đoán về sự biến mất bí ẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Triều Tiên: Những đồn đoán về sự biến mất bí ẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Theo Chosun Ilbo/Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa không xuất hiện trước công chúng suốt nửa tháng trời, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đình trệ, và các quan chức cấp cao Hàn Quốc chuẩn bị thăm Bình Nhưỡng.

Đây là lần thứ ba ông Kim Jong-un biến mất khỏi công chúng trong năm nay. Truyền thông nhà nước Triều Tiên không đưa tin gì về các hoạt động của ông Kim Jong-un kể từ ngày 20/8, thời điểm ông tham dự lễ tang cựu Bộ trưởng Bộ các lực lượng vũ trang nhân dân Kim Yong-chun.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tiến hành một loạt hoạt động công khai, tới thăm 30 cơ sở kinh tế hồi cuối tháng 6 tới cuối tháng 8, hối thúc các quan chức chính phủ và đảng giúp đẩy nhanh động lực phát triển kinh tế của đất nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Việc biến mất này tạo cảm giác ông Kim Jong-un đang né tránh khi cộng đồng quốc tế thắt chặt trừng phạt, dù thực tế có thể ông chỉ đang nghỉ ngơi.

Giới quan sát nhận định, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất lâu ngày đã thu hút sự quan tâm của dư luận, trong bối cảnh nước này sắp tổ chức sự kiện chào mừng 70 năm Quốc khánh Triều Tiên (9/9), đồng thời dấy lên đồn đoán rằng ông dường như đang tập trung vào các chiến lược ngoại giao đối ngoại.

Theo giới quan sát, có khả năng ông Kim Jong-un sẽ phát biểu trong cuộc duyệt binh mừng ngày kỷ niệm Quốc khánh ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Dự kiến, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 5 người, tới Bình Nhưỡng vào ngày mai 5/9. Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết: “Hiện tại chúng tôi không thể chắc chắn liệu các quan chức Hàn Quốc có thể gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên hay không”./.
Theo Chosun Ilbo-Yonhap-Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm