Về trang chủ Văn hóa Triển lãm ‘Những mảnh vụn’: Lan toả nghị lực sống, vượt khó của người khuyết tật

Triển lãm ‘Những mảnh vụn’: Lan toả nghị lực sống, vượt khó của người khuyết tật

Thiết thực kỷ niệm Ngày bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật Việt Nam (18/4), với mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp về nghị lực sống, vượt khó, vươn lên của những người khuyết tật, Bảo tàng Hà Nội, Hợp tác xã Vụn Art tổ chức triển lãm: “Những mảnh vụn” vào chiều 18/4.

Hợp tác xã Vụn Art thành lập năm 2017 do anh Lê Việt Cường – người khuyết tật vận động sáng lập. trụ sở đặt tại làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông. Vụn Art ra đời với mong muốn giữ gìn và giới thiệu văn hóa truyền thống, tạo việc làm cho người khuyết tật. Hướng đi của Vụn Art là tận dụng các nguyên liệu thừa từ những mảnh lụa làm nên các tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm làm bằng lụa vụn của người thợ Vụn Art khơi gợi sự sáng tạo, sáng tác nghệ thuật của công chúng tham quan. Những mảnh vụn như được hồi sinh, được thổi hồn thành những tác phẩm nghệ thuật.

Anh Lê Việt Cường chia sẻ: “Đây là triển lãm quy mô đầu tiên của những người thợ thủ công là người khuyết tật của Vụn Art. Chúng tôi mong muốn mọi người không chỉ mua sản phẩm bằng tình thương mà qua đó thấy sự sáng tạo của người khuyết tật. Có sự sáng tạo và với bàn tay khéo léo của người khuyết tật, sự phát triển mới bền vững”.

Triển lãm giới thiệu gần 40 bức tranh và nhiều sản phẩm thủ công ứng dụng cùng các hoạt động trình diễn và trải nghiệm tương tác phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng Hà Nội. Triển lãm sẽ mang đến cho công chúng nhiều cảm xúc thú vị khi được tự tay mình trải nghiệm làm sản phẩm; được ngắm nhìn những sản phẩm thủ công đẹp mắt; được nghe những câu chuyện truyền cảm hứng và được gặp những con người vượt lên nghịch cảnh. Và đặc biệt, biết nhiều hơn về Hợp tác xã Vụn Art, nơi dạy nghề, tạo việc làm cho người yếu thế.

Khai mạc triển lãm “Những mảnh vụn”.
Trải nghiệm tương tác với du khách làm sản phẩm thủ công từ vải vụn.
Chị Thuỳ Linh đang thao tác làm sản phẩm thủ công từ mảnh vải vụn.
Một người khuyết tật với sản phẩm của mình.
Thiết kế sản phẩm nghệ thuật từ vải vụn.
Những sản phẩm lưu niệm được thiết kế từ HTX Vụn Art.
Khu vực trải nghiệm dành cho du khách.
Một tác phẩm nghệ thuật được làm từ vải vụn.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm