Về trang chủ Khỏe-Đẹp TPHCM phát hiện các ổ lăng quăng bị bỏ quên nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết

TPHCM phát hiện các ổ lăng quăng bị bỏ quên nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết

Tiến hành giám sát 4 địa điểm, đoàn kiểm tra phát hiện các ổ lăng quăng trong những đồ vật bị bỏ quên ở khuôn viên quán cà phê và bãi giữ xe, nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết.

Ngày 9/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, vừa qua đơn vị này đã phối hợp Trung tâm Y tế quận 12 thực hiện giám sát điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết (SXH) tại phường Hiệp Thành. Đây là phường có số ca mắc SXH tích lũy cao nhất trên địa bàn quận tính đến nay.

Tại buổi giám sát, Đoàn đã đến 4 địa điểm nguy cơ và phát hiện 2 điểm có lăng quăng. Đáng chú ý, các ổ lăng quăng ở 2 điểm này đều là những đồ vật bị bỏ quên trong khuôn viên.

Tại quán cà phê sân vườn trên đường Hiệp Thành 13, phía sau mặt tiền kinh doanh của quán vẫn còn rất nhiều vật chứa như mái tôn, thùng chứa nước không đậy kín…

Thùng nhựa không sử dụng trong quán cà phê sân vườn tại quận 12 bị phát hiện có lăng quăng (Ảnh: HCDC).

Các vật chứa này nằm ngoài trời đọng nước, làm phát sinh lăng quăng.

Còn tại một bãi giữ xe gần đó, Đoàn phát hiện rất nhiều vỏ xe không sử dụng, dù để dưới mái tôn nhưng không được sắp xếp hợp lý nên cũng đọng nước và có nhiều lăng quăng.

Những địa điểm trên được đưa vào danh sách điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết của phường để giám sát, xử lý ổ lăng quăng.

Ở mỗi điểm nguy cơ, Đoàn đã truyền thông cho người quản lý và những người đang sinh sống về nguy cơ gây dịch bệnh từ các vật chứa xung quanh nơi ở của họ, cũng như hướng dẫn các biện pháp loại bỏ vật chứa, ngăn không cho muỗi sinh sản.

HCDC cho biết, kết quả buổi giám sát sẽ được báo cáo để Sở Y tế thông báo đến UBND quận 12 chỉ đạo xử lý.

Theo Điểm d, Khoản 2, Điều 10 Nghị định 117 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, hành vi “Không vệ sinh, khử trùng, tẩy uế và các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm khác khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B và C” có thể bị xử phạt 3-5 triệu đồng.

Vỏ xe gây đọng nước là nơi sinh sống lý tưởng của lăng quăng, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết (Ảnh: HCDC).

Đối với những điểm nguy cơ đã phát hiện lăng quăng như trên, cơ quan y tế sẽ tái kiểm tra sau 1 tuần. Nếu còn phát hiện ổ lăng quăng sẽ tham mưu UBND phường ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Do đó, người dân cần lưu ý kiểm tra khu vực mình đang sinh sống để loại bỏ những vật dụng mà mình bỏ quên, không dùng tới.

Tính đến tuần thứ 22 của năm 2023, TPHCM đã ghi nhận tổng cộng hơn 7.750 trường hợp mắc SXH, giảm gần 30% so cùng kỳ năm 2022 và không có ca tử vong. Tính riêng trong tuần 22, địa phương ghi nhận 154 trường hợp mắc bệnh, giảm 3,3% so với trung bình 4 tuần trước.

Theo Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm