Về trang chủ Khỏe-Đẹp TP.HCM: Xác định kiểu gene B5 của EV 71 gây bệnh nặng tay chân miệng

TP.HCM: Xác định kiểu gene B5 của EV 71 gây bệnh nặng tay chân miệng

Tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em tại ba bệnh viện nhi đồng ở TP.HCM là B5 – kiểu gene (subgenotype) của vi rút Enterovirus 71 (EV 71).
Một bé mắc tay chân miệng nguy kịch, phải thở máy tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố vào ngày 1-6 – Ảnh: X.MAI

Đây là thông tin Sở Y tế TP.HCM cho biết tối 5-6. Kết quả giải trình tự gene này được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Theo đó, B5 là kiểu gene (subgenotype) của vi rút Enterovirus 71 (EV 71). Chúng là tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em vừa được phát hiện trở lại qua các trường hợp nặng tại ba bệnh viện nhi đồng của TP.

Đặc biệt, cả sáu mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng có triệu chứng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đều có kết quả PCR dương tính với EV 71 và đều có kiểu gene B5.

Được biết kiểu gene B5 của EV 71 lần đầu tiên được tìm thấy ở Đài Loan, Trung Quốc vào năm 2007 và tại TP.HCM vào năm 2015, 2018.

Số ca mắc tay chân miệng tại TP.HCM trong những tuần gần nhất – Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Theo số liệu giám sát dịch bệnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC), số trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây.

Cụ thể, số ca bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng từ tuần 19 đến tuần 22 (từ ngày 8-5 đến 4-6). Theo đó, số ca mắc bệnh tay chân miệng trong tuần 22 cao gấp hơn 2 lần số ca trong tuần 19.

Ngoài bệnh tay chân miệng, thành phố còn đối diện với bệnh sốt xuất huyết. Theo quy luật diễn tiến dịch bệnh sốt xuất huyết hằng năm tại thành phố, mùa cao điểm của bệnh sẽ bắt đầu từ khoảng giữa tháng 6 và dự kiến kéo dài đến hết tháng 10.

Trong hai tuần qua, tuy chỉ mới xuất hiện vài cơn mưa, nhưng qua giám sát của HCDC về hoạt động phòng chống dịch tại các phường xã, đã có 20 điểm nguy cơ trong tổng số 39 điểm được giám sát, chiếm tỉ lệ trên 50%.

Sở Y tế TP đánh giá tỉ lệ này chắc chắn sẽ cao hơn nữa khi TP bước vào mùa mưa, nếu từng địa phương và mỗi hộ gia đình không quyết liệt diệt muỗi, diệt lăng quăng để kiểm soát dịch.

HCDC cũng nhận định những tháng sắp tới TP.HCM đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn nếu không chủ động thực hiện đồng thời các biện pháp kiểm soát cả hai bệnh này ngay từ bây giờ.

Người dân chủ động phòng bệnh

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo HCDC tập huấn lại công tác phòng chống dịch cho các trung tâm y tế, trạm y tế; đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát hỗ trợ tuyến quận huyện, phường xã trong các hoạt động chuyên môn.

Tuy nhiên, bên cạnh tăng cường hoạt động chuyên môn y tế, cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị và từ mỗi gia đình.

Đối với mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần chủ động thực hiện những hành vi phòng bệnh cho bản thân và gia đình như: rửa tay bằng xà phòng, truy tìm và loại bỏ các vật chứa có khả năng phát sinh lăng quăng.

Ngoài ra, gia đình có trẻ dưới 5 tuổi cần thường xuyên vệ sinh khử khuẩn bề mặt và đồ chơi của trẻ. Khi trong gia đình có người xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh truyền nhiễm, cần đưa đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc điều trị phù hợp.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm