Về trang chủ Nổi bật TP.HCM xác định 38 nội dung cụ thể hóa nghị quyết cơ chế đặc thù

TP.HCM xác định 38 nội dung cụ thể hóa nghị quyết cơ chế đặc thù

Về nghị quyết mới thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM vừa được Quốc hội thông qua, TP.HCM đã xác định 38 nội dung cụ thể hóa nghị quyết mới cần trình cho HĐND TP.HCM trong các kỳ họp sắp tới trong năm nay.

Ngày 28.6, tại Q.4 (TP.HCM) diễn ra buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và trước kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM. Tại buổi tiếp xúc, đề cập việc thực hiện nghị quyết đặc thù phát triển TP.HCM, cử tri Nguyễn Xuân Hiển (Hội Luật gia Q.4) đề nghị các đại biểu Quốc hội và HĐND chuẩn bị sớm để triển khai những quy định và cơ chế đặc thù mang tính tháo gỡ cơ chế, khơi thông nguồn lực, giải quyết điểm nghẽn, phát huy tiềm năng. Trong đó, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng lợi dụng cơ chế mới, chính sách đặc thù để tạo ra sai phạm.

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi điểm qua tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2023. Theo ông, việc thị trường thế giới giảm đơn hàng trung bình từ 30 – 50% khiến sản xuất trong nước thu hẹp lại, việc làm bị cắt, thu nhập của người lao động giảm sâu. Bên cạnh yếu tố khách quan này, TP.HCM cũng có những khó khăn nội tại. Cụ thể, theo Chủ tịch UBND TP, vụ việc liên quan Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã ảnh hưởng rất lớn KT-XH, khiến một bộ phận cán bộ, cơ quan e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm.

Về nghị quyết mới thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM vừa được Quốc hội thông qua, ông Mãi cho hay thành công thực sự là phải tổ chức thực hiện đạt được kết quả. TP.HCM đã xác định 38 nội dung cụ thể hóa nghị quyết mới cần trình cho HĐND TP.HCM trong các kỳ họp sắp tới trong năm nay. Đồng thời, ngày 7.7, Thành ủy TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị cán bộ để triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Thành ủy, kế hoạch của UBND, HĐND. Sau đó, theo dõi, phân công cụ thể, đôn đốc, khen thưởng, kỷ luật và có các biện pháp về công tác sắp xếp, điều chỉnh cán bộ để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ.

“Một trong những yếu tố để triển khai nghị quyết thành công là tổ chức bộ máy và con người. TP.HCM đang xây dựng đề án nâng cao chất lượng nền hành chính công vụ, chú ý cả về con người và cơ chế chính sách, công cụ hỗ trợ”, ông Mãi nhấn mạnh.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm