Về trang chủ Khỏe-Đẹp TP.HCM: Mục tiêu 100% người lao động được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp vào năm 2030

TP.HCM: Mục tiêu 100% người lao động được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp vào năm 2030

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, có khoảng 370.000 người lao động có tiếp xúc với yếu tố có hại, nguy hiểm. Tuy nhiên, số người lao động được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp chỉ dao động 90.000 người trong năm 2022, chỉ chiếm 25%.

Do đó, để tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người lao động, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch số 2689/KH-UBND về triển khai thực hiện chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động giai đoạn 2022-2030.

Theo đó, mục tiêu cần đạt vào năm 2023 là 50% người lao động tại các cơ sở lao động có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp được tiếp cận thông tin về yếu tố có hại, biện pháp phòng chống và được khám phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp vào năm 2025, tiến tới đạt 100% vào năm 2030.

Đây cũng là thông tin được trình bày tại Hội thảo chăm sóc sức khỏe người LĐ do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tổ chức ngày 27.6.2023 với mục tiêu chia sẻ kiến thức, tìm hiểu những khó khăn trong công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp.

Hội thảo có sự tham dự của Sở Y tế, Liên đoàn lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các trung tâm y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức cùng với đại diện các doanh nghiệp có trên 1.000 lao động trên địa bàn thành phố.

Khám sức khỏe giúp phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp là mục tiêu chăm sóc sức khỏe cần đạt được vào năm 2030

Để đạt được mục tiêu đề ra theo kế hoạch, hội thảo đã nêu bật tầm quan trọng của y tế cơ quan trong việc chăm sóc sức khỏe người LĐ thông qua các hoạt động theo dõi sức khỏe, giám sát việc tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh lao động.

Thông qua các bài báo cáo và tham luận, hội thảo đã cập nhật thông tin cũng như lưu ý doanh nghiệp, cán bộ phụ trách thực hiện an toàn vệ sinh lao động những điểm mới như điều kiện được hưởng bồi dưỡng bằng hiện vật mới, khám sức khỏe chuyên khoa phụ sản đối với lao động nữ….

BSCKII Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng doanh nghiệp cần tăng cường thông tin đến người lao động về các yếu tố nguy cơ và những ảnh hưởng đến sức khỏe trong môi trường lao động. Doanh nghiệp cần chủ động tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị, đồng thời tìm hiểu, cập nhật thông tin các văn bản pháp luật liên quan đến công tác này.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm