Về trang chủ Văn hóa Hồn nước Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải giữ bằng được những di sản văn hóa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải giữ bằng được những di sản văn hóa

Sáng 1/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 3 quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng (Hà Nội), báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Chia sẻ với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, văn hóa là nguồn sống, nguồn động lực phát triển và Hà Nội phải giữ bằng được những di sản văn hóa cha ông để lại .
“Trên nóng” dưới cũng đã “ấm dần”

Nêu ý kiến, cử tri Hoàng Thanh Hồng (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) đánh giá cao kết quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhiều đại án như: Vụ Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, AIC, chuyến bay giải cứu… đã được đưa ra ánh sáng. Theo cử tri, tinh thần trách nhiệm, kiên quyết, kiên trì đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Đề cập đến vụ tham nhũng, tiêu cực tại trung tâm đăng kiểm, ông Hoàng Thanh Hồng (quận Ba Đình) nói, vụ việc này đã để lại hệ lụy không nhỏ. Ông đề nghị, xử lý nghiêm vi phạm để làm gương cho người khác. Đồng thời, cần khẩn trương xây dựng cơ chế, chính sách, quy định để các trung tâm đăng kiểm sớm đi vào hoạt động ổn định. Cử tri cũng đề nghị có giải pháp để sớm khắc phục tình trạng cán bộ đùn đẩy, né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm, làm việc cầm chừng.

Cùng với đó, cử tri cũng đồng tình về việc thành lập đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); đồng thời đặt câu hỏi, vì sao điện gió, điện tái tạo của mình có lại đi nhập khẩu điện? Vì sao các công ty con có nhiều tiền gửi ngân hàng mà công ty mẹ thua lỗ, nợ nần? Tại sao năm nào EVN cũng báo lỗ và tăng giá điện để bù lỗ?…

Tổng Bí thư cùng các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ngày 1/7. Ảnh PV

Phát biểu tiếp thu và trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, kỳ họp thứ 5 dù chỉ làm việc trong 23 ngày, chia làm hai đợt, nhưng Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc lớn; tiếp tục có nhiều đổi mới ở cả công tác xây dựng pháp luật, giám sát, chất vấn…

Về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, ông Dũng khẳng định, sau 1 năm thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” đã dần được khắc phục. Theo ông, hiện nay, “trên nóng”, dưới cũng đã ấm dần lên. Là địa phương đầu tiên thành lập Ban chỉ đạo, theo ông Dũng, trong 1 năm qua, Hà Nội đã đưa 54 vụ án, vụ việc vào diện theo dõi, riêng năm 2023 đã phát sinh bổ sung 27 vụ án, vụ việc vào diện theo dõi.

Chia sẻ với cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, việc Hà Nội tập trung thực hiện nhanh Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô không chỉ nhằm cụ thể hóa chủ trương của Trung ương, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng khung tạo động lực phát triển mới, mà còn nhằm tiết kiệm, chống lãng phí.

Theo ông, kinh nghiệm từ thực hiện các dự án đường Vành đai 1, Vành đai 2,5 cho thấy, làm sớm được ngày nào không những tiết kiệm rất lớn cho ngân sách, mà còn ổn định lâu dài đời sống người dân.

Phát huy truyền thống hào hoa, thanh lịch

Phát biểu trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô, chỉ có một, cũng là trung tâm chính trị, văn hóa của cả nước. Do đó, người Hà Nội làm sao phải phát huy được truyền thống hào hoa, thanh lịch, văn hiến và Anh hùng, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người. Tổng Bí thư cho rằng, xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng con người, xây dựng môi trường hòa bình ổn định là chức năng rất cơ bản của Thủ đô.

Mỗi tỉnh, thành phố có một đặc thù riêng, nhưng Hà Nội chỉ có một, vẻ đẹp không nơi nào có được. Tổng Bí thư đề nghị các cấp, các ngành thành phố Hà Nội quán triệt sâu sắc những quan điểm cơ bản này. Trên cơ sở đó, vận dụng vào thực tiễn để xây dựng Thủ đô xứng đáng là Thủ đô nghìn năm văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người…

“Phải giữ bằng được những di sản văn hóa cha ông để lại, rất nhiều công trình và truyền thống quý báu. Đây là nguồn sống, là nguồn động lực phát triển. Bảo vệ, giữ gìn và phát huy truyền thống đó là trách nhiệm trước hết của thế hệ hôm nay”, Tổng Bí thư lưu ý, đồng thời nhấn mạnh, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố phải có văn hóa, trình độ, đóng góp rất thiết thực, tích cực thực hiện chức năng, nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Cái gì phải, nhất quyết bảo vệ, cái gì không đúng phải phản đối, phê bình, nếu cần phải đấu tranh không nhân nhượng.

Cùng với đó, Tổng Bí thư cũng đề nghị mỗi cử tri và người dân Thủ đô cũng phải cố gắng theo tinh thần đó, xứng đáng là công dân của Thủ đô văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch, đóng góp nhiều cho Trung ương, trước hết là phát triển Thủ đô.

Theo Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp