Về trang chủ Xã hội Tin tức Tiếp nối hành trình “Phụ nữ hành động vì huyện Hóc Môn xanh, sạch đẹp, thân thiện môi trường” năm 2023

Tiếp nối hành trình “Phụ nữ hành động vì huyện Hóc Môn xanh, sạch đẹp, thân thiện môi trường” năm 2023

Sáng ngày 22/7, tại UBND xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn diễn ra chương trình Ngày hội “Phụ nữ hành động vì huyện Hóc Môn xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường năm 2023”  và tổng kết chương trình phối hợp giữa Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cùng Hội LHPN Hóc Môn về triển khai chương trình “Thứ bảy đổi rác lấy quà tích điểm xanh” tại 11 xã trên địa bàn huyện.

Tham gia chương trình, về phía Văn phòng Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh có bà Văn Thị Minh Hoa, Phó trưởng đại diện Văn phòng AWATEN Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; Cùng các doanh nghiệp của Hội hỗ trợ, đồng hành với chương trình. Về phía huyện Hóc Môn có ông Lê Văn Nghĩa, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hóc Môn Nguyễn Thùy Linh. Đặc biệt, chương trình thu hút 250 hội viên, phụ nữ và hộ dân trên địa bàn xã Đông Thạnh, Nhị Bình, Thới Tam Thôn.

Toàn cảnh chương trình Ngày hội “Phụ nữ hành động vì huyện Hóc Môn xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường năm 2023”

Nhằm phát huy vai trò của cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người dân huyện Hóc Môn không xả rác ra đường, kênh rạch, vì Thành phố sạch, xanh và thân thiện với môi trường”; phong trào Chống rác thải nhựa”, trong đó tập trung thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn, hạn chế rác thải nhựa, qua đó tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, tiến đến thay đổi hành vi bảo vệ môi trường. Đồng thời, tổng kết đánh giá kết quả phối hợp hoạt động Ngày hội trong thời gian qua.

Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hóc Môn phối hợp với Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hóc Môn tổ chức tổng kết đánh giá hoạt động Ngày hội “Phụ nữ hành động vì huyện Hóc Môn xanh, sạch đẹp, thân thiện môi trường” năm 2023, tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn phân loại rác tại nguồn tại hộ gia đình; hướng dẫn ủ phân hữu cơ tại gia đình; Tổ chức chương trình “Thứ bảy đổi rác lấy quà tích điểm xanh” công dân xanh Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thùy Linh, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hóc Môn phát biểu tổng kết chương trình phối hợp giữa Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cùng Hội LHPN huyện

Phát biểu tại ngày Hội, bà Nguyễn Thùy Linh, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hóc Môn bày tỏ: Nhằm thực hiện Cuộc vận động “Người dân huyện Hóc Môn không xả rác ra kênh rạch, vì thành phố xanh, sạch và thân thiện với môi trường, vận động các tầng lớp nhân dân và phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã chủ động kết nối, phối hợp hoạt động với Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Môi trường Á Châu, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức Ngày hội “Phụ nữ hành động vì huyện Hóc Môn xanh, sạch và thân thiện môi trường” năm 2023. Trên cơ sở đó, Hội đã phối hợp tổ chức 5 chương trình tại 5 cụm xã thị trấn diễn ra từ ngày 25/3 đến 22/7/2023, với chuỗi các hoạt động như:

Vận động HVPN và người dân mang rác thải nhựa đến đổi lấy qua, tập huấn trang bị các kiến thức cho hội viên phụ nữ về tác hại của rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn tại hộ gia đình, hướng dẫn cách làm nước rửa chén tại hộ gia đình từ rau củ quả, cách tái chế rác hữu cơ tại nhà thành chất dinh dưỡng để bón cho cây trồng, hướng dẫn một số biện pháp xử lý nước thải tại hộ gia đình; tham quan các gian hàng trưng bày các thực phẩm sạch, các sản phẩm thân thiện với môi trường. Kết quả đã thu hút 1.200 hội viên phụ nữ tham gia; thu gom được trên 2 tấn rác thải; kết nối 17 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tham gia đồng hành cùng Ngày hội và tài trợ 950 phần quà.

Các HVPN và người dân vui mừng mang rác đến Ngày hội đổi rác lấy quà

Để Ngày hội “Phụ nữ hành động vì huyện Hóc Môn xanh, sạch và thân thiện môi trường” đạt được kết quả như trên, là nhờ vào sự quan tâm lãnh chỉ đạo của BTV Huyện ủy, sự nỗ lực trách nhiệm của đội ngũ cán bộ của Hội LHPN các cấp, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Phòng TN&MT huyện, Công ty Môi trường Á Châu; sự gắn kết đồng hành của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong và ngoài huyện; sự tham gia tích cực, ủng hộ nhiệt tình của HVPN trên địa bàn huyện. Với các hoạt động thiết thực từ Ngày hội “Phụ nữ hành động vì huyện Hóc Môn xanh, sạch và thân thiện môi trường”, đã góp phần nâng cao nhận thức của các hội viên phụ nữ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trưởng, từng bước thay đổi hành vi, từ đó có những hành động cụ thể hơn để tham gia vào công tác bảo vệ môi trường.

Người dân phân loại rác tại Ngày hội

Thời gian tới. Hội sẽ tiếp tục duy trì hoạt động phối hợp với Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ môi trường, vì vậy Hội rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Huyện ủy, sự tạo điều kiện về kinh phí của UBND huyện, và sự tiếp tục đồng hành của Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Môi trường Á Châu, các đơn vị tài trợ để chương trình Ngày hội dược lan tỏa rộng rãi đến người dân biết và thực hiện, bà Linh cho biết thêm.

Bà Nguyễn Hiền Triết, Chi hội phó ấp Thới Tam Đông, xã Thới Tam Thôn chia sẻ về chương trình đổi rác lấy quà tích điểm xanh

Chia sẻ tại Ngày hội, bà Nguyễn Hiền Triết, Chi hội phó ấp Thới Tam Đông, xã Thới Tam Thôn cho biết: Chương trình nhằm kêu gọi người dân không xả rác ra kênh rạch, rác thải có thể tái chế được sẽ thu gom để làm sạch môi trường. Chi hội cũng thường xuyên tổ chức các buổi dọn vệ sinh trên địa bàn thông qua việc quét dọn các đoạn đường, thu gom rác, bảo vệ môi trường. Tôi thấy, mỗi người đến với chương trình hôm nay đều rất vui vẻ, tích cực tham gia thu gom rác, rất đông người dân ở địa phương lân cận cũng đến Ngày hội.

Bà Nguyễn Thị Lệ Huyền, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn chia sẻ những hoạt động thiết thực của các HVPN trong công tác bảo vệ môi trường tại Ngày hội

Tôi thấy rất vui, chương trình đổi rác lấy quà có nhiều ý nghĩa, qua đó giúp các chị em phụ nữ chúng tôi được giao lưu, gặp gỡ, biết thêm về cách phân loại rác sao cho đúng. Tôi đi cùng rất đông người thân của mình đến Ngày hội với mong muốn, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến với các thành viên trong gia đình. Các chị em phụ nữ rất vui mừng, mong chờ đến tham gia chương trình. Chị em tích cực tham gia thu gom rác mang tới chương trình, giúp cho đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.  Cuối tuần, chúng tôi thường xuyên tham gia vớt rác trên sông. Tôi và các chị em trong xóm mong muốn ngày càng có nhiều chương trình như thế này và thường xuyên hơn, tăng cường thu gom, phân loại rác tại nguồn, bà Nguyễn Thị Lệ Huyền, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn nói.

Bà Trần Thị Thu Dung, ấp 4, hội viên HPN xã Đông Thạnh vui mừng chia sẻ mong muốn lan tỏa hành động bảo vệ môi trường đến mọi người

Còn với bà Trần Thị Thu Dung, ấp 4, hội viên HPN xã Đông Thạnh cho hay: Chương trình ngày hội thu gom rác, làm sạch môi trường là hành động rất ý nghĩa, để môi trường sạch đẹp hơn. Chúng tôi mang đến Ngày hội quần áo cũ, chai nhựa đến ngày hội để phân loại rác. Từ đó giúp chị em thấy được ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường. Cá nhân tôi đã đến từng ngõ ngách, từng nhà để vận động mọi người giữ vệ sinh khu phố, thu gom, phân loại rác. Người dân trong tổ dân phố rất đồng tình với phong trào bảo vệ môi trường. Mỗi người cùng có ý thức chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch đẹp.

Các gian hàng thực phẩm sạch, sản phẩm làm từ nguyên liệu thân thiện môi trường tại Ngày hội

Tại Ngày hội “Phụ nữ hành động vì huyện Hóc Môn xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường năm 2023”, HVPN và người dân còn được tham gia, nghe hướng dẫn phân loại rác tại nguồn tại hộ gia đình; hướng dẫn ủ phân hữu cơ tại gia đình.

Ban tổ chức chương trình trao thư cảm ơn đến các đơn vị đồng hành, hỗ trợ chương trình và trao quà cho các HVPN, các em học sinh

Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao thư cảm ơn đến các đơn vị đồng hành, hỗ trợ các sự kiện Thứ bảy đổi rác lấy quà tích điểm xanh tại huyện Hóc Môn thời gian qua.

Theo Môi trường & Cuộc sống

Có thể bạn quan tâm