Về trang chủ Chưa được phân loại Thuốc tránh thai làm thay đổi hình dáng cơ thể phụ nữ như thế nào?

Thuốc tránh thai làm thay đổi hình dáng cơ thể phụ nữ như thế nào?

Thuốc tránh thai thường bị coi là thủ phạm khiến phụ nữ tăng cân. Theo BBC, nghiên cứu chưa chứng tỏ được điều này, nhưng khẳng định thuốc tránh thai có thể thay đổi hình dáng và cấu tạo cơ thể của người sử dụng.

Tăng cơ ít
Vào năm 2009, bác sĩ sinh lý Steven Riechman thuộc Đại học Texas A&M (Mỹ) đã tình cờ phát hiện ra một tác động không ngờ của thuốc tránh thai.

Ở thời điểm đó, ông đang nghiên cứu ảnh hưởng của cấu trúc gen lên khả năng tăng cơ thông qua việc tập thể dục. Họ cũng tìm hiểu về lối sống của các đối tượng nghiên cứu để biết chắc rằng cơ tăng lên do gen, chứ không phải vì nguyên do khác như việc họ dùng thuốc.

Khi tiến hành phân tích, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ dùng thuốc tránh thai tăng cơ ít hơn 40% so với những người không dùng. Bác sĩ Riechman cho rằng hiện tượng này là do hormone Progesterone nhân tạo có trong thuốc tránh thai gây ra.

Sự thay đổi hormone có thể thay đổi vị trí tích mỡ trong cơ thể phụ nữ.

Dù kết quả nghiên cứu chưa thật sự chứng tỏ được mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và sự tăng cơ, bác sĩ Riechman cho rằng đây là một hướng nghiên cứu mới và rất được phụ nữ quan tâm.

Tích lũy mỡ
Ngoài tác động lên tỷ lệ cơ, thuốc tránh thai còn ảnh hưởng đến vị trí mỡ được tích lũy trong cơ thể.

Ở tuổi dậy thì, các hormone Estrogen và Progesterone chịu trách nhiệm phát triển các đặc trưng của nữ giới, như hông nở và ngực nở, chủ yếu qua việc tác động vào sự phân bố của mỡ trên cơ thể. Các loại mô mỡ khác nhau phản ứng khác nhau với hai hormone này. Ví dụ, mỡ dưới da chứa rất nhiều thụ thể Estrogen, và mỡ này thường có ở vùng đùi, hông và ngực.

Như vậy về mặt lý thuyết, sự thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ có thể thay đổi vị trí tích mỡ của họ. Và các loại thuốc tránh thai có nồng độ Estrogen và Progesterone khác nhau sẽ tác động khác nhau lên cơ thể người dùng.

Phình tế bào
Estrogen còn tác động đến sự trao đổi nước của cơ thể khi kích thích sản sinh những loại protein nhất định trong thận. Kết quả là cơ thể giữ lại nhiều nước hơn bình thường. Lượng nước này sau đó thấm vào các tế bào mỡ, khiến chúng phình lên. Vì cơ thể phụ nữ thường tích nhiều mỡ hơn ở ngực, hông và đùi, nên các vị trí này sẽ nở ra nhiều nhất.

Như vậy, dù có thể thuốc tránh thai không gây tăng cân, nhiều phụ nữ vẫn sẽ thấy cơ thể của họ khác biệt.
Theo Khoeplus

Có thể bạn quan tâm