Về trang chủ Chưa được phân loại Thủ tướng: Quảng Ninh phải là trung tâm giao lưu quốc tế, Vân Đồn dẫn đầu thành phố đáng sống của châu Á-Thái Bình Dương

Thủ tướng: Quảng Ninh phải là trung tâm giao lưu quốc tế, Vân Đồn dẫn đầu thành phố đáng sống của châu Á-Thái Bình Dương

Chiều 1/9/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh. Theo Thủ tướng, Quảng Ninh đã tạo nguồn cảm hứng cho cả nước về cải cách hành chính. Sự chuyển đổi phát triển của tỉnh, từ “nâu” sang “xanh” cũng là hành trình phát triển của Việt Nam.

Theo đó, nếu Việt Nam được xem là quốc gia phát triển nhanh ở châu Á, thì Quảng Ninh là một tỉnh phát triển năng động hàng đầu Việt Nam, Thủ tướng nhận xét. Cụ thể, tỉnh đã coi trọng phát triển bền vững và có nhiều mặt tiên phong, làm nên thương hiệu của Quảng Ninh.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong chỉ đạo điều hành của tỉnh. Nguyên nhân, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trong cả nước, tính đến thời điểm này, thực hiện thành công mô hình đối tác công tư PPP trong xây dựng cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cầu Bạch Đằng….

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh -một tỉnh phát triển năng động hàng đầu Việt Nam, Thủ tướng nhận xét.

Dù vậy, Thủ tướng nhận xét rằng tỉnh vẫn còn phát triển dưới mức tiềm năng, sản phẩm ứng dụng công nghệ cao còn ít. Doanh nghiệp địa phương còn hạn chế về quy mô, khả năng cạnh tranh. Tỉnh có số lượng doanh nghiệp tăng gấp 2, tuy ghi nhận nỗ lực nhưng Thủ tướng cũng nhắc nhở “quý hồ tinh bất quý hồ đa”.

Đặt nhiều kỳ vọng ở Quảng Ninh, Thủ tướng mong muốn tỉnh tiếp tục tiên phong, trở thành nguồn cảm hứng và bài học cho cả nước. Tỉnh cũng phải có cơ cấu dân số đô thị nhiều hơn, tốt hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Quảng Ninh phải làm xuất sắc vai trò một cực tăng trưởng phía Bắc, chủ đạo để tạo sự kết nối, lan tỏa với các tỉnh, thành lân cận và thúc đẩy kinh tế cả vùng và cả nước.

Theo Thủ tướng, tỉnh phải xác định chỗ đứng trong chuỗi giá trị quốc tế, cạnh tranh với các đô thị khác trên thế giới chứ không phải trong nước. Quảng Ninh phải là trung tâm giao lưu quốc tế, một điểm đến cho nhà đầu tư, du khách, hàng hóa và những ý tưởng sáng tạo, đột phá, giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm.

Thủ tướng cho rằng: Cần xây dựng Vân Đồn thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, phấn đấu đến năm 2050, Vân Đồn trở thành một trong những động lực kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của châu Á-Thái Bình Dương.

Thủ tướng cho rằng Quảng Ninh cần chú trọng phát triển đô thị, một động lực tăng trưởng mới của tỉnh. Theo đó, tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu và cụ thể hóa các điều kiện xây dựng Vân Đồn thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, phấn đấu đến năm 2050, Vân Đồn trở thành một trong những động lực kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của châu Á-Thái Bình Dương.

Tỉnh cần tiếp tục phát triển du lịch, dịch vụ đẳng cấp cao, chất lượng cao, bền vững, đa dạng, kết nối với các trung tâm du lịch lớn của quốc gia và quốc tế….

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh năm sau cao hơn năm trước; 6 tháng đầu năm 2018 tăng 10,16%, dự kiến cả năm 2018 tăng trên 11%. GRDP bình quân đầu người đạt 5.065USD/người/năm (gấp đôi bình quân cả nước), tăng bình quân 9,1%/năm.

Năng suất lao động tăng bình quân 10,6%/năm. Thu ngân sách luôn trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. 8 tháng năm 2018, tổng thu ngân sách ước đạt hơn 27.800 tỷ đồng. Đến tháng 8/2018, toàn tỉnh có 16.680 doanh nghiệp, vốn đăng ký 180.000 tỷ đồng.
Theo Trí thức trẻ-Dautu-Toquoc

Có thể bạn quan tâm