Về trang chủ Chưa được phân loại Thủ Thiêm: Kết quả thanh tra đất đai sẽ được công bố trong tháng 9/2018

Thủ Thiêm: Kết quả thanh tra đất đai sẽ được công bố trong tháng 9/2018

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều tối 30/8/2018, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc đất đai ở Thủ Thiêm. Theo đó, thời hạn báo cáo là trước 25/7/2018, vậy kết quả giải quyết của vụ việc như thế nào?

Trả lời, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết cuộc thanh tra liên quan đến việc đất đai ở Thủ Thiêm đã kết thúc vào 11/7/2018.

“Chúng tôi đã lấy ý kiến tham gia của các bộ, ngành chức năng có liên quan và UBND TP.HCM. Đến nay kết luận của thanh tra đã có báo cáo. Chúng tôi đang hoàn tất để trong nửa đầu tháng 9 sẽ công khai tới báo chí”, ông Bùi Ngọc Lam nói.

Trước đó, Thủ tướng chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018.

TP.HCM mong muốn xây dựng Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, là công trình trọng điểm về kinh tế-xã hội của Thành phố.

Quan điểm được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra là Dự án đã được Thủ tướng phê duyệt bằng Quyết định 367 năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định, theo đề nghị của TP.HCM là mong muốn xây dựng Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, là công trình trọng điểm về kinh tế – xã hội của thành phố.

Dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn, liên quan đến hàng ngàn hộ dân. Với nỗ lực của TP.HCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.

Dù vậy, trong quá trình thực hiện đã có cac sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Theo đó, trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của TP.HCM.

Theo Thủ tướng, việc giải quyết phải đúng chính sách và pháp luật, phải bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân, phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục, việc gì sai thì cương quyết sửa chữa.
Theo Trí thức trẻ-Dautu-Cafef

Có thể bạn quan tâm