Sau khi ăn món cá muối ủ chua, 10 người ở Quảng Nam ngộ độc phải nhập viện, trong đó 1 người tử vong. Bệnh viện Chợ Rẫy cử đoàn ra Quảng Nam hỗ trợ điều trị.
Ngày 19/3, trao đổi với Báo Công Thương, ông Tô Mười – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (đóng tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa qua, bệnh viện tiếp nhận 3 chùm ca bệnh, tổng số 10 người bị ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam; trong đó có 01 trường hợp tử vong.
Đội ngũ bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam phối hợp với các các sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) hội chẩn, điều trị các ca bệnh ngộ độc Botulinum. Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử chuyên gia mang 5 lọ thuốc giải độc ra bệnh viện để để tiến hành hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. “Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam sẽ nỗ lực hết mức có thể để chăm sóc, điều trị hồi sức cấp cứu cho người bệnh bị ngộ độc này”, ông Tô Mười thông tin.
Theo đó, chùm ca bệnh số 1 gồm 3 nữ và 1 nam, ngụ tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Cả 4 người đều ăn cá chép muối ủ chua. Sau 12 – 24 giờ ăn cá, các trường hợp này đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt mỏi và yếu dần tay chân. Sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, do diễn tiến bệnh quá nặng đã có 1 bệnh nhân nữ 40 tuổi tử vong. Sức khỏe 3 ca còn lại đã tạm ổn.
Chùm ca bệnh số 2 gồm 3 nam và 1 nữ cùng gia đình, ngụ xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ngày 16/3 cả gia đình ăn cá chép muối ủ chua và chỉ sau khoảng 24 giờ, các bệnh nhân có triệu chứng nôn ói nhiều, mệt mỏi, đau đầu… được chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cấp cứu.
Đến ngày 18/3 có 2 bệnh nhân bị liệt tứ chi, suy hô hấp phải thở máy; còn 2 bệnh nhân còn lại (nam 12 tuổi và nữ 24 tuổi) yếu nhẹ tứ chi, sức cơ 4/5 – 5/5, có thể tự thở được.
Chùm ca bệnh thứ 3 là bệnh nhân nữ 37 tuổi, ngụ xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Sau một ngày ăn cá chép muối ủ chua, bệnh nhân này nôn ói nhiều, yếu dần tay chân và được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Đến ngày 16/3, bệnh nhân bị suy hô hấp, thở máy.
Ths. Bác sĩ nội trú Lê Minh Dũng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết “Cả 3 chùm ca bệnh cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này, cá được bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín sau 2 – 3 tuần mới lấy ra ăn. Đây là yêu tố tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển. Người bệnh khi ăn phải loại vi khuẩn này sẽ gây ra tình trạng ngộ độc rất nguy hiểm đến tính mạng”.
Đến 18h30 ngày 18/3, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện (thức ăn của chùm ca bệnh đầu tiên) xác định Clostridium tuýp E (+).
Độc tố botulinum có thể gây ra bệnh liệt mềm nghiêm trọng ở người và động vật, là độc tố mạnh nhất, có từ tự nhiên hoặc tổng hợp, với liều lượng gây chết người là 1,3-2,1 nano g/kg. Nhiễm Botulinum là một rối loạn hiếm gặp, nguy hiểm đến tính mạng xảy ra khi độc tố Botulinum lan theo đường máu.
Về phía Bệnh viện Chợ Rẫy, thông qua kết quả hội chẩn, đánh giá khả năng các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum rất cao, ngày 18/3, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức trực tiếp mang đem theo 5 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải độc tố Clostridium Botulinum (đây là một loại thuốc rất hiếm còn lại tại Bệnh viện Chợ Rẫy) ra Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiến hành hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.