Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Thị trường lao dốc mạnh, cổ bất động sản giảm sàn la liệt

Thị trường lao dốc mạnh, cổ bất động sản giảm sàn la liệt

Thanh khoản phiên chiều nay tăng vọt 32% so với buổi sáng, nhưng cổ phiếu lao dốc hàng loạt. 17 mã sàn HoSE và tổng cộng gần 50 mã trên 3 sàn đóng cửa giảm hết biên độ, chưa kể số mã đỏ trong VN-Index nhiều gần 3,2 lần số mã xanh. Áp lực bán đã tăng lên rõ ràng…

VN-Index có nhịp kéo lên bất thành trước khi chìm vào một đợt bán tháo cuối cùng.
VN-Index có nhịp kéo lên bất thành trước khi chìm vào một đợt bán tháo cuối cùng.

Thanh khoản phiên chiều nay tăng vọt 32% so với buổi sáng, nhưng cổ phiếu lao dốc hàng loạt. 17 mã sàn HoSE và tổng cộng gần 50 mã trên 3 sàn đóng cửa giảm hết biên độ, chưa kể số mã đỏ trong VN-Index nhiều gần 3,2 lần số mã xanh. Áp lực bán đã tăng lên rõ ràng.

Với 303 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu, trong đó 126 mã giảm trên 2%, 65 mã giảm trong biên độ 1%-2%, thị trường chiều nay đã đánh quỵ không ít tài khoản. Đặc biệt những ai lỡ đua giá xanh buổi sáng thì mức thua lỗ còn nhanh hơn nữa. Nếu tính theo biên độ thua lỗ trong phiên thì khoảng 200 cổ phiếu giảm từ 2% trở lên so với mức đỉnh buổi sáng.

Nhóm cổ phiếu bất động sản biến động rất dữ dội, nhiều mã quay sang giảm sàn chiều nay. SCR giảm tới 8% so với giá đỉnh buổi sáng và đóng cửa mức sàn; DIG cũng tạo bull-trap xấp xỉ 8% và chốt giá sàn; HDC, KBC, DXG, NTL, NLG, TDC, HU3, IJC, NHA… đều đóng cửa ở giá sàn.

Hiện tượng xả hàng trở nên rõ ràng hơn nhiều trong phiên chiều vì giá giảm xuống quá nhiều, kết hợp với thanh khoản tăng vọt. HoSE giao dịch 6.787 tỷ đồng, tăng 31% so với buổi sáng. Sàn này có 30 cổ phiếu đạt thanh khoản từ 100 tỷ đồng trở lên thì chỉ sót lại 5 mã tăng giá là HPG tăng 0,98%, LPB tăng 0,34%, HSG tăng 1,66%, EIB tăng 0,77%, NKG tăng 0,34%. Tới 23 mã còn lại giảm giá mà đều giảm rất sâu.

Nhóm cổ phiếu bất động sản chiều nay bị xả dữ dội, thanh khoản đều lớn và nhiều mã giảm hết biên độ.
Nhóm cổ phiếu bất động sản chiều nay bị xả dữ dội, thanh khoản đều lớn và nhiều mã giảm hết biên độ.

VN-Index đóng cửa giảm 11,41 điểm tương đương -1,07%, là mức giảm mạnh nhất trong 20 phiên. VN30-Index giảm 1,05%, Midcap giảm 1,47% và Smallcap giảm 1,57%.

Điểm thú vị trong biến động nói trên là các mã vừa và nhỏ hôm nay rơi mạnh hơn blue-chips. Điều này cũng không có gì bất ngờ vì các cổ phiếu lớn hầu như chỉ giảm giá kể từ khi có thông tin giảm lãi suất từ đầu tháng tới nay. Nhóm mã đầu cơ vừa và nhỏ tăng tốt hơn và lúc này đang chịu tác động ngược khi nhu cầu chốt lời cũng mạnh theo.

Thị trường đang phản ứng hoàn toàn trên quan điểm đầu cơ ngắn hạn. Dễ thấy nhất là cổ phiếu bất động sản giảm sâu cả loạt phiên này, dù trước đó vài ngày còn tăng cực kỳ hào hứng với các thông tin hỗ trợ, giải cứu, gỡ khó… cho lĩnh vực bất động sản. Chính sách vẫn như vậy trong vài ngày nay nhưng thị trường lại thể hiện rất tiêu cực. Điều đó chỉ có thể đến từ hành động bán ra chốt lời.

Với độ rộng quá hẹp và quá nhiều cổ phiếu giảm sâu, tia sáng lại đáng chú ý từ các mã ngược dòng. 95 cổ phiếu còn tăng giá hôm nay còn 24 cổ phiếu đạt thanh khoản trên 10 tỷ đồng. Vài mã khá mạnh như CTF tăng 5,26% giao dịch 59,1 tỷ; PTB tăng 3,3% giao dịch 60,1 tỷ; PAN tăng 2,25% giao dịch 61,8 tỷ; VHC tăng 2,14% thanh khoản 62,8 tỷ; CMX tăng 2,04% thanh khoản 10,7 tỷ; MSB tăng 2,01% thanh khoản 77,6 tỷ. Nhóm cổ phiếu thực phẩm, thép có vẻ trụ giá khá ấn tượng giữa bối cảnh cả sàn đỏ lửa.

Khối ngoại chiều nay giao dịch yếu hơn buổi sáng, bán ra chỉ là 376,7 tỷ đồng, giảm 8% so với phiên sáng. Mua vào đạt 333,5 tỷ, tương ứng bán ròng nhẹ 43,2 tỷ đồng. Tính chung cả ngày khối ngoại vẫn bán ròng 216,4 tỷ đồng trên HoSE, mua ròng 13,7 tỷ trên HNX và 9,4 tỷ trên UpCOM.

Với các mã giao dịch ròng lớn nhất như STB, VND, VNM, PVD, LIX thì khối ngoại cũng không gây tác động nhiều tới giá vì tỷ trọng bán khá thấp trong tổng thanh khoản. Thị trường chủ yếu đang chịu tác động từ nhà đầu tư trong nước bán ra.

Theo vneconomy.vn

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp