Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Thị trường bất động sản sẽ thay đổi ra sao từ 1/8?

Thị trường bất động sản sẽ thay đổi ra sao từ 1/8?

Khi các chính sách pháp luật có hiệu lực tháo gỡ được những vướng mắc pháp lý các dự án bất động sản, nguồn cung nhà ở sẽ tăng lên, từ đó thị trường bất động sản sẽ điều chỉnh tăng trưởng và bền vững.

Quốc hội vừa chính thức thông qua, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với quy định trước đó.

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây Dựng) cho rằng, hiện nhà nước cùng lúc sửa đổi các bộ luật liên quan đến phát triển nhà ở, thị trường bất động sản, đất đai… là hành động thể hiện sự quyết tâm và đồng bộ của pháp luật và tác động trực tiếp, trực diện đến các dự án nhà ở, bất động sản, đất đai, tín dụng. Tất cả chỉ vì mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các dự án được triển khai, thúc đẩy dòng vốn và thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch.

Theo ông Hải, điểm chung của các nội dung được sửa đổi, bổ sung trong các luật này là nhằm đảm bảo phù hợp tình hình thực tế, tháo gỡ tồn tại, hạn chế; bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất, đồng bộ giữa các luật này với các luật khác có liên quan để đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cải cách thủ tục hành chính, chuyển trọng tâm từ quản lý bằng các công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế, thúc đẩy phát triển thị trường nhà ở và thị trường bất động sản.

Đặc biệt, các chính sách pháp luật mới này sẽ tăng cường bảo về quyền lợi của người dân, người mua nhà, tăng sự công khai, minh bạch về thông tin dự án, giúp người mua có khả năng tiếp cận nhiều hơn các thông tin sạch, nâng cao việc bảo vệ người mua, giảm rủi ro tranh chấp.

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, hiện nay Chính phủ đã ban hàng rất nhiều thông tư, nghị định liên quan đến các luật mới. Khi các chính sách pháp luật có hiệu lực sẽ tháo gỡ được những vướng mắc pháp lý các dự án bất động sản, nguồn cung nhà ở sẽ tăng lên, từ đó thị trường bất động sản sẽ điều chỉnh tăng trưởng và bền vững.

Theo ông Châu, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn nhưng khó khăn giảm dần và sẽ phục hồi cùng với sự cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh. Các doanh nghiệp không còn tìm cách lợi nhuận đơn thuần về phía mình mà luôn luôn đồng hành với nhà đầu tư, khách hàng.

Cũng chia sẻ tại hội thảo, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Đầu tư DKRA Group cho rằng, về tổng thể, đến hiện tại vẫn có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, trong khoảng 5 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản bắt đầu có tín hiệu tích cực hơn dù chưa đồng đều ở các phân khúc. Hiện các chính sách pháp luật mới có rất nhiều ưu điểm, dự kiến bất động sản sẽ sớm phục hồi.

Còn ông Nguyễn Đắc Nhẫn, Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, Luật Đất đai năm 2024 có rất nhiều điểm mới, điều này sẽ giúp khai thông nguồn lực đất đai, giúp các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chủ động hơn. Đơn cử như quy định trong phân cấp, phân quyền về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng. Hiện nay, giao cho Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định, không cần phải trình Thủ tướng Chính phủ như trước đây, việc này đẩy nhanh tiến độ các dự án, trong đó có dự án bất động sản. Hay, Luật cũng quy định thông thoáng hơn về sở hữu nhà ở, điều này mở ra cơ hội lớn cho thị trường bất động sản…

Như vậy, 3 Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2024 được xem là nỗ lực rất lớn của Chính phủ để gỡ khó cho bất động sản. Các luật mới liên quan tới đất đai, nhà ở tạo “hiệu ứng domino”, sẽ giải quyết những vướng mắc lâu nay của các dự án địa ốc, khơi thông nguồn lực xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, làm minh bạch thị trường bất động sản…

Theo Tạp Chí Nhịp Sống Thị Trường

Có thể bạn quan tâm