Về trang chủ Nổi bật Theo dõi mọi diễn biến của tàu Trung Quốc Hướng Dương Hồng 10 trong vùng biển Việt Nam

Theo dõi mọi diễn biến của tàu Trung Quốc Hướng Dương Hồng 10 trong vùng biển Việt Nam

Trước những hoạt động của tàu thăm dò Trung Quốc Hướng Dương Hồng 10 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển luôn theo dõi mọi diễn biến liên quan, kiên quyết, kiên trì bảo vệ và thực thi các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng. (Ảnh: NH)

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 1/6, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về tàu thăm dò Trung Quốc.

Ông Thắng nhắc lại tuyên bố của Việt Nam đưa ra ngày 25/5 để yêu cầu tàu thăm dò Hướng Dương Hồng 10 cùng một số tàu hải cảnh, tàu cá của Trung Quốc rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển luôn theo dõi mọi diễn biến liên quan, kiên quyết, kiên trì bảo vệ và thực thi các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng biển của mình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và luật pháp của Việt Nam”, ông Thắng nói.

Từ ngày 7/5, tàu thăm dò Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc cùng một số tàu hải cảnh, tàu cá đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam đã giao thiệp nhiều lần với phía Trung Quốc và triển khai những biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Theo Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm