Về trang chủ Xã hội Giáo dục Thêm bốn trường ở TP Thủ Đức dừng ăn bán trú

Thêm bốn trường ở TP Thủ Đức dừng ăn bán trú

Bốn trường học ở TP Thủ Đức tạm ngừng ăn bán trú sau khi phụ huynh Tiểu học Phú Hữu phát hiện thịt gà ôi thiu tại đơn vị cung cấp suất ăn.

Sáng 28/10, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức, cho biết bốn trường dừng ăn bán trú từ 30/10, gồm Tiểu học Trường Thạnh, THCS Trường Thạnh, Tiểu học Phước Thạnh, Tiểu học Long Thạnh Mỹ. Cả 4 trường đều sử dụng suất ăn công nghiệp được cung cấp bởi một công ty có địa chỉ tại phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức.

Theo bà Hiền, trước khi quyết định tạm ngừng ăn bán trú, các trường đều lấy ý kiến phụ huynh. Trong thời gian tìm đối tác cung cấp suất ăn mới, phụ huynh có thể đón con về buổi trưa hoặc cho học sinh mang theo cơm đến trường. Ước tính khoảng 4.000 học sinh bị ảnh hưởng.

Thịt gà hư hỏng, ôi thiu được phụ huynh phát hiện trong tủ đông của đơn vị cung cấp suất ăn, sáng 25/10. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Động thái này bắt nguồn từ việc phụ huynh trường Tiểu học Phú Hữu phát hiện thịt, xương gà ôi thiu, lên màu đen trong tủ đông ở đơn vị cung cấp suất ăn nói trên, hôm 25/10. Ở khu vực gia vị, đồ khô cũng có một số can tương ớt không đậy nắp, mùi hôi, không rõ hạn sử dụng.

Phía đơn vị cung cấp suất ăn giải thích phần thịt, xương gà là đồ bỏ sau quá trình chế biến, không dùng nấu ăn cho học sinh. Tuy nhiên, phụ huynh cho rằng việc để thịt, xương gà đã hư hỏng chung với các thực phẩm khác là không chấp nhận được, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trường Tiểu học Phú Hữu và phụ huynh đã họp và thống nhất ngưng hợp đồng cung cấp suất ăn với đơn vị này, tạm dừng tổ chức bữa ăn bán trú từ ngày 26/10 đến khi tìm được đối tác khác.

Từ đầu năm học, chất lượng suất ăn bán trú của học sinh nhận được sự quan tâm của phụ huynh. Ở TP HCM, phụ huynh trường Mầm non Phước Long B (TP Thủ Đức) kêu trường mua thực phẩm đắt, lo ngại khẩu phần của con em. Còn ở Hà Nội, trường THCS Yên Nghĩa bị tố suất ăn trưa lèo tèo hay nhiều học sinh trường Tiểu học Thành Công B nhiễm khuẩn đường ruột sau bữa ăn bán trú.

Hiện, việc tổ chức bếp ăn bán trú ở trường học được thực hiện theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, các Sở, ngành địa phương. Các trường học tùy điều kiện có thể tổ chức bếp nấu hoặc thuê đơn vị cung cấp suất ăn bên ngoài chuyển đến.

Trong đó, khu vực bếp ăn bán trú phải sắp xếp theo nguyên tắc một chiều, trong đó 3 khu vực: tiếp nhận, sơ chế thực phẩm, chế biến thực phẩm, đồ ăn đã được nấu chín chia riêng biệt. Thực phẩm, nguyên liệu phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, được kiểm tra chất lượng, độ tươi, nhiệt độ. Đồ ăn đã nấu chín phải lưu mẫu 24 giờ tại bếp ăn để phục vụ việc truy xuất nguyên nhân nếu gây ra sự cố.

Nếu thuê bên ngoài, các đơn vị được ký kết phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để cung cấp thức ăn cho học sinh. Việc vận chuyển thức ăn, lưu mẫu được kiểm soát tương tự như nấu ăn tại trường.

Theo Lệ Nguyễn/Vnexpress

Có thể bạn quan tâm