Về trang chủ Văn hóa Hồn nước “The Asian Mystique – Châu Á bí ẩn”- Nơi gặp gỡ của các hoạ sĩ nổi tiếng của nền hội hoạ Việt Nam

“The Asian Mystique – Châu Á bí ẩn”- Nơi gặp gỡ của các hoạ sĩ nổi tiếng của nền hội hoạ Việt Nam

Ngày 1/1/2023, một trưng bày mang tinh hoa của Tranh và Gốm đậm chất phương Đông với chủ đề “The Asian Mystique – Châu Á bí ẩn sẽ được tổ chức tại TP.HCM.

 

Sự kiện quy tụ các hoạ sĩ nổi tiếng của nền hội hoạ Việt Nam và nghệ thuật gốm truyền thống của đất Nam bộ xưa được tổ chức trong không gian Lụa Là Artspace & Gallery những ngày cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

 

Buổi trưng bày có sự góp mặt của nhiều thế hệ khác nhau, nhiều trường phái khác nhau với những quan điểm và khuynh hướng sáng tác khác nhau đã tập hợp lại tạo thành “bữa tiệc” mỹ thuật nhiều màu sắc…

The Asian Mystique – Châu Á bí ẩn”, cái tên ngắn gọn nhưng thể hiện khá đầy đủ ý nghĩa của buổi trưng bày bởi nơi đây hội tụ những tác phẩm Gốm sứ Nam Bộ, Tranh hoạ sĩ nổi tiếng theo chủ đề, châu Á, Đông Dương, Nam Kỳ và Nhật Bản với gần 100 tác phẩm. Đặc biệt là tượng bạc Nhật Bản trên những sàn đấu giá…

Tranh của tác giả Bùi Hữu Hùng

Những bức tranh dự trưng bày khá phong phú về thể loại và chất liệu. Đặc biệt, với những tác phẩm thể hiện nét uy nghi của các bậc vương tôn thời phong kiến của tác giả Bùi Hữu Hùng, Trần Minh Tâm mang đến cho người xem một sức hút kỳ lạ như chìm đắm vào không gian của một thuở An Nam vàng son.

Bộ sưu tập của Hoạ Sĩ thuộc thế hệ 7x Tạ Huy Long

Hay bộ sưu tập của Hoạ Sĩ thuộc thế hệ 7x Tạ Huy Long mang đến một nước Việt lược sử sống động bằng tranh. Anh là họa sĩ truyện tranh đương đại hàng đầu Việt Nam, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Ngoài các triển lãm ‘Ngày xưa tôi là…’, ‘Tôi vẽ tôi’, anh có triển lãm tại Phá; đồng thời là tác giả những dự án lớn như: Tủ sách tranh truyện dân gian Việt Nam, Tủ sách tranh truyện lịch sử và mới đây nhất là tập ‘Lược sử nước Việt’ bằng tranh. Hiện tại anh đang làm việc tại Nhà xuất bản Kim Đồng.

Tranh của họa sĩ Trương Văn Ý

Ngoài ra, buổi trưng bày còn quy tụ các tác giả nổi tiếng khác như Trương Văn Ý; Tranh của hoạ sĩ sơn mài lừng danh Nguyễn Tư Nghiêm. Cùng tham gia còn với những tác phẩm đầy sức sống tác giả trẻ Hứa Diệu Nữ; Trần Nguyên Dũng.

Tranh của hoạ sĩ sơn mài lừng danh Nguyễn Tư Nghiêm

Bên cạnh đó, dòng gốm Cây Mai nức tiếng đất Nam bộ xưa cũng được trưng bày tại cùng thời điểm này. Lấy cảm hứng từ dòng gốm Cây Mai đã thất truyền từ thế kỷ 20, may mắn còn tìm lại được nghệ nhân gìn giữ, gắn bó với dòng gốm này để tái hiện lại những sản phẩm đặc trưng nhất của lò Cây Mai vang danh.

Sản phẩm khu lò gốm Cây Mai bao gồm loại đồ gốm thông dụng có kích cỡ lớn, loại sản phẩm có trang trí mỹ thuật, các loại ống dẫn nước và tượng bằng đất nung và đồ sành men màu. Loại sản phẩm gốm độc đáo và đặc trưng của gốm Cây Mai sản xuất cuối thế kỷ XIX và đầu XX là gốm men màu.

Buổi trưng bàyThe Asian Mystique – Châu Á bí ẩnđược diễn ra tại Lụa Là Artspace & Gallery từ ngày 01/01/2023 đến ngày 19/01/2023, tại số 189C/4 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM.

Sự kiện hứa hẹn sẽ mang lại màu sắc đặc biệt trong dịp Xuân Quý Mão sắp đến..

ĐÔI NÉT VỀ MỘT SỐ TÁC GIẢ

  • Bùi Hữu Hùng sinh năm 1957 tại Hà Nội, tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, là thành viên của Hiệp hội họa sỹ Sơn mài Quốc tế. Sáng tác của ông được trưng bày tại nhiều nơi trên thế giới như London, Norway, New York, Bulgaria, Poland, Belgium và Việt Nam.
  • Hoạ sĩ Trương Văn Ý sinh năm 1935 tại Chợ Lớn, Sài Gòn. Ông từng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định khoá 1957-1959. Ông cũng là giảng viên và có giai đoạn làm Hiệu trưởng của chính ngôi trường này, tham gia đào tạo các thế hệ hoạ sĩ phía Nam trong nhiều năm.
  • Tạ Huy Long (1974) là họa sĩ truyện tranh đương đại hàng đầu Việt Nam, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Ngoài các triển lãm ‘Ngày xưa tôi là…’, ‘Tôi vẽ tôi’, anh còn có triển lãm tại Pháp; đồng thời là tác giả của những dự án lớn như: Tủ sách tranh truyện dân gian Việt Nam, Tủ sách tranh truyện lịch sử và mới đây nhất là tập ‘Lược sử nước Việt’ bằng tranh. Hiện tại anh đang làm việc tại Nhà xuất bản Kim Đồng.

Nguyễn Tư Nghiêm là họa sĩ vẽ tranh sơn mài, sơn dầu và bột màu Việt Nam. Ông là một trong bộ tứ Sáng – Liên – Nghiêm – Phái của mỹ thuật Việt Nam, cũng là người mất sau cùng trong bộ tứ này. Ông là con rể của nhà văn Nguyễn Tuân.

 

 Gia Anh (Theo TTV)

Có thể bạn quan tâm