Về trang chủ Chưa được phân loại Thành phố mới Nhơn Trạch: Hơn 20 năm chạy đà và đang tiếp tục… chạy đà

Thành phố mới Nhơn Trạch: Hơn 20 năm chạy đà và đang tiếp tục… chạy đà

Nhơn Trạch nằm ở phía Đông của tỉnh Đồng Nai, giáp với TP.HCM. Đây được ví như chiếc cầu nối giữa TP.HCM với các thành phố trung tâm lân cận. Năm 1996 Chính phủ phê duyệt Nhơn Trạch trở thành thành phố mới, từ đây đã thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản và các dự án lớn đổ về đây. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm thành phố mới Nhơn Trạch vẫn không như kỳ vọng ban đầu.

Nhơn Trạch từng được kỳ vọng trở thành khu đô thị sầm uất nhộn nhịp, góp phần tạo nên chuỗi đô thị phát triển năng động của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã có nhiều chủ đầu tư lớn và các dự án bất động sản ồ ạt đổ về đây.

Thế nhưng, sau gần 20 năm Nhơn Trạch lại trở thành “mồ chôn” tham vọng của các nhà đầu tư, khi thị trường tại đây nguội lạnh, nhiều nhà đầu tư tháo chạy và hàng loạt các dự án dở dang vẫn nằm yên tại đó.

Có những dự án đã được đầu tư hạ tầng nhưng đến nay vẫn không một bóng người về ở, dự án đình đám một thời bây giờ lại là nơi chăn thả trâu bò.

Thời gian gần đây, những thông tin về các dự án hạ tầng quan trọng sẽ được xây dựng như sân bay Long Thành hay cầu Cát Lái đã có tác động tích cực đến thị trường bất động sản Nhơn Trạch.

Đầu tháng 8 vừa qua, theo đề xuất của tỉnh Đồng Nai, địa phương này sẽ đứng ra xây dựng cầu Cát Lái nối Quận 2 (TP.HCM) với Nhơn Trạch có tổng vốn đầu tư 7.200 tỷ đồng.

Sau 20 năm, phần nổi bật nhất ở Thành phố mới Nhơn Trạch là những tòa nhà đen sì xám xịt hoang phế như thế này.

Có thể nhắc đến dự án Swan Park nằm ở cửa ngõ ra vào Nhơn Trạch, tiền thân là dự án Đông Sài Gòn vang tiếng một thời với số vốn đầu tư lên đến 6 tỷ USD, đã được tập đoàn đến từ Trung Quốc mua lại và đổi tên thành Swan Park.

Hiện tập đoàn này cũng sở hữu luôn dự án Swan Bay, trước đó là dự án Đại Phước Lotus do VinaCapital quản lý. Dự án này hiện vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, nhưng bao quanh dự án vẫn còn bạt ngàn rừng cao su, nhiều hạng mục vẫn đang thi công dang dở. Tuy được xây dựng trong nhiều năm nhưng hiện dự án vẫn chưa có người về ở.

Cũng nằm ở trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch, dự án Thăng Long Home – Hiệp Phước của chủ đầu tư Thăng Long Real Group hiện tại, dự án mới này vẫn đang trên đà xây dựng.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định, bài toán hạ tầng giao thông của Nhơn Trạch không phải là câu chuyện một sớm, một chiều. Những dự án như sân bay quốc tế Long Thành hay cầu Cát Lái sẽ còn mất nhiều năm để triển khai xây dựng. Do đó các nhà đầu tư bất động sản cần có tầm nhìn dài hơi khi đổ tiền vào thị trường Nhơn Trạch.

Với vị trí liền kề TP.HCM, bất động sản Nhơn Trạch vẫn là thị trường nhiều tiềm năng và tâm điểm cho các dự án đô thị vệ tinh của TP.HCM nhằm thực hiện chính sách giãn dân cho TP.HCM.

Tuy nhiên, để đánh thức thị trường này là thách thức không nhỏ không chỉ với các nhà đầu tư khi mà nhắc đến Nhơn trạch người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của thành phố ma, với các dự án vắng bóng người ở trong suốt nhiều năm qua.
Theo Cafeland

Có thể bạn quan tâm