Về trang chủ Công nghệ Tàu vũ trụ tái sử dụng của Trung Quốc bay trên quỹ đạo gần 300 ngày

Tàu vũ trụ tái sử dụng của Trung Quốc bay trên quỹ đạo gần 300 ngày

Công nghệ hàng không Trung Quốc đánh dấu một bước tiến lớn khi thử nghiệm thành công tàu vũ trụ tái sử dụng trên quỹ đạo trong 276 ngày.

Ngày 8/5, Reuters dẫn một thông báo của truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, tàu vũ trụ thử nghiệm có thể tái sử dụng của nước này được phóng từ bãi phóng vũ trụ Tửu Tuyền, đã thành công quay trở lại Trái Đất sau khi bay trên quỹ đạo 276 ngày.

Cũng theo truyền thông Trung Quốc, tàu vũ trụ không người lái do nước này tự phát triển đã hạ cánh thành công xuống bãi thử Tửu Tuyền theo đúng như kế hoạch vào ngày 8/5 (theo giờ địa phương).

Tuy nhiên, thông báo trên không nêu chi tiết về tàu vũ trụ vừa được thử nghiệm, hay công nghệ nào đã được thử nghiệm trong quá trình con tàu hoạt động ngoài không gian. Hình ảnh về tàu vũ trụ này cũng không được công bố.

Tàu vũ trụ tái sử dụng của Trung Quốc bay trên quỹ đạo gần 300 ngày - 1
Quá trình thử nghiệm tàu vũ trụ mới của Trung Quốc được thực hiện bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F. (Ảnh: Sputnik)

Còn theo Tân Hoa Xã, sự thành công của cuộc thử nghiệm này “đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong nghiên cứu về công nghệ tàu vũ trụ có thể tái sử dụng của Trung Quốc, có thể đem lại một phương thức đi và về tiện lợi và kinh tế hơn trong việc sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình trong tương lai”.

Trước đó, vào tháng 8/2022, Trung Quốc tuyên bố phóng thành công một tàu vũ trụ thử nghiệm có thể tái sử dụng lên trên quỹ đạo.

Theo thông tin khi đó, tàu vũ trụ thử nghiệm có thể tái sử dụng đã được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F. Đây là nhiệm vụ phóng thứ 18 của tên lửa này. Trước khi quay trở lại địa điểm hạ cánh, con tàu này đã thực hiện việc xác minh công nghệ về khả năng tái sử dụng và làm việc trên quỹ đạo theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã đã không cung cấp thông tin về chủng loại hay bất kỳ hình ảnh nào của con tàu này.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, tên lửa Trường Chinh-2F là một trong những tên lửa tiên tiến nhất của nước này cho các chuyến bay vào không gian có người lái, do đó có thể tàu vũ trụ được phóng lên cũng liên quan đến hoạt động nghiên cứu và phát triển tàu vũ trụ có người lái của Trung Quốc.

Vào năm 2021, Trung Quốc cũng thực hiện thử nghiệm một tàu vũ trụ tái sử dụng nhưng hành trình bay của con tàu này chỉ kéo dài một ngày. Phần lớn thông tin về thử nghiệm đều không được công bố.

Một số chuyên gia và trang tin Trung Quốc suy đoán, rất có thể nước này đang phát triển một tàu vũ trụ giống như X-37B của Không quân Mỹ, một tàu vũ trụ không người lái có thể hoạt động trrene quỹ đạo trong nhiều năm.

X-37B không có người lái và có thể tái sử dụng đã quay trở lại Trái đất vào tháng 11/2022 trong sứ mệnh thứ sáu của mình và cũng là nhiệm vụ mới nhất, sau hơn 900 ngày trên quỹ đạo.

Theo Trà Khánh (VTC News)

Có thể bạn quan tâm