Về trang chủ Chưa được phân loại Tài chính năm 2020: Goldman Sachs dự báo lạc quan, khả năng xảy ra khủng hoảng chỉ 36%

Tài chính năm 2020: Goldman Sachs dự báo lạc quan, khả năng xảy ra khủng hoảng chỉ 36%

Nhóm các nhà kinh tế học cho rằng nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng và không còn đáng lo ngại như trước đây -khi các điều kiện kinh tế trở nên lỏng lẻo, không vững vàng.

Trái với JPMorgan, Goldman Sachs lại có quan điểm lạc quan khi dự đoán về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2020. Các nhà kinh tế học của Goldman Sachs đã đưa ra quan điểm lạc quan hơn so với những đối thủ từ Phố Wall, về kịch bản nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái vào năm 2020.

Mới đây, Bridege Associates và JPMorgan đã công bố kết quả của mô hình dự đoán các chính sách thắt chặt tài chính và tiền tệ sẽ gây nên nhiều vấn đề cho nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ trong vòng 2 năm tới. Trái lại, Goldman Sachs lại thấy rằng, khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính trong vòng 3 năm tới chỉ là 36%, con số này còn thấp hơn mức trung bình trong lịch sử.

Goldman Sachs cho rằng, khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính trong vòng 3 năm tới chỉ là 36%, thấp hơn mức trung bình trong lịch sử.

Các nhà kinh tế học của Goldman Sachs, Jan Hatzius – người đứng đầu cuộc nghiên cứu này cho biết trong một báo cáo được công bố hôm chủ nhật: “Những lo ngại của các nhà đầu tư về khả năng suy thoái của nền kinh tế Mỹ trong vài năm tới đã tăng. Tuy nhiên, mô hình chúng tôi đã nghiên cứu lại cho thấy một kịch bản lạc quan hơn”.

Nhóm các nhà kinh tế học cho rằng nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng và không còn đáng lo ngại như trước đây -vốn các điều kiện kinh tế trở nên lỏng lẻo, không vững vàng.

Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng, Mỹ vẫn đủ tiềm lực để khiến các nền kinh tế khác phải chịu những tác động tiêu cực. Nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái, khả năng các quốc gia phát triển phải hứng chịu “số phận” tương tự là đến 70%, theo dữ liệu được thu thập trong 4 thập kỷ của các nhà phân tích từ Goldman Sachs.

Nhóm nghiên cứu của Hatzius cho hay: “Sự kiện diễn ra trong lịch sử cho thấy rằng các cuộc khủng hoảng ở Mỹ đi đôi với các cuộc suy thoái tại những quốc gia khác. Nhưng mặc dù chu kỳ diễn ra cuộc khủng hoảng ở Mỹ mang ý nghĩa quan trọng đối với các nền kinh tế khác, chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.”
Theo Bloomberg-Trithuctre

Có thể bạn quan tâm