Về trang chủ Chưa được phân loại Sở GD&ĐT Sơn La lên tiếng về thông tin có đường dây ‘mua điểm’

Sở GD&ĐT Sơn La lên tiếng về thông tin có đường dây ‘mua điểm’

Sai ở đâu, sửa ở đó

– Đến hiện tại, lãnh đạo Sở GD&ĐT Sơn La chưa lên tiếng, cũng như chưa có lời xin lỗi khi để xảy ra việc sai phạm quy chế thi tại địa phương. Lúc này, ông muốn nói điều gì?

– Sự việc đã xảy ra là một chuyện rất buồn của không riêng gì ban giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La mà toàn ngành giáo dục. Cộng thêm rất nhiều việc liên quan đến công việc của tỉnh cũng như của ngành, như chuẩn bị cho hoạt động tổng kết năm học, chuẩn bị năm học mới, nên ban giám đốc có ủy quyền lại cho tôi đứng đây để trả lời các câu hỏi.

Quan điểm của Sở là sai ở đâu, sửa ở đó.

Về vấn đề trách nhiệm, xin lỗi, tôi nghĩ Ban giám đốc sẽ có ý kiến phát biểu, cũng như lời với toàn ngành trong Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 sắp diễn ra.

– Trước khi lên làm quản lý, ông cũng từng là người thầy, khi thấy đồng nghiệp của mình bị bắt hôm qua, ông có suy nghĩ gì?

– Thực sự tôi rất buồn. Bây giờ trả lời báo chí, tôi vẫn cảm thấy xót xa cho ngành và thương các đồng nghiệp của mình.

Ông Trần Văn Trọng – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Các thành viên ban chỉ đạo đều thực hiện đúng nhiệm vụ, quy chế

– Sau sự việc xảy ra ở Hội đồng thi tỉnh ở Sơn La, 5 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm đã bị khởi tố. Xin ông cho biết vai trò, trách nhiệm, công việc của từng bị can trong quá trình chấm thi là gì?

– Từ khâu chỉ đạo cho đến việc chấp hành các văn bản về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Sơn La được thực hiện và làm đúng theo quy chế. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức kỳ thi, khâu chấm thi có sự cố xảy ra. Trách nhiệm thực hiện của các thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm, như lần trước đã trả lời là các anh chị sai ở đâu thì chịu trách nhiệm ở đó.

– Với 5 bị can này, xin ông cho biết các năm trước, họ đã từng được Sở GD&ĐT Sơn La phân công làm nhiệm vụ chấm thi hay chưa?

– Năm nay thì chắc chắn rồi, cả 5 bị can đều được phân công làm nhiệm vụ trong tổ chấm thi trắc nghiệm. Còn những năm trước, thì tôi không rõ.

Tôi chỉ nhớ năm 2017, đồng chí Trần Xuân Yến có trong ban chấm thi. Chị Nguyễn Thị Hồng Nga tất nhiên là có, vì chị ấy phụ trách công tác thi của ngành. Máy tính chấm thi cũng do đồng chí Nga phụ trách. Còn những thành viên khác, tôi không nhớ chính xác là những năm trước có tham gia không.

– 5 thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm được phân công những nhiệm vụ khác nhau, mỗi người một công việc đúng không, thưa ông?

– Đúng rồi, mỗi người được phân công một việc.

– Vậy hiện nay cơ quan an ninh điều tra kết luận cả 5 thành viên trong tổ chấm trắc nghiệm đều có sai phạm. Có hay không sự chỉ đạo từ trên nên sai phạm mới thành dây chuyền như vậy?

– Cái này tôi không rõ. Tôi không biết được chuyện đó.

– Vậy vai trò của thanh tra chấm thi do Sở GD&ĐT phân công ở đâu khi để xảy ra sai phạm, thưa ông?

– Cái đấy tôi cũng không rõ, không nắm được. Vì tôi không đến khu vực chấm thi nên không biết được thông tin đó.

– Trong quá trình chấm thi tại tỉnh Sơn La cũng có sự giám sát của cơ quan, ban ngành cùng phối hợp. Khi sai phạm xảy ra, các cơ quan phối hợp đó chịu trách nhiệm đến đâu, thưa ông?

– Như tôi đã trả lời là các thành viên ban chỉ đạo, ban ngành liên quan đều thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, quy chế thi về việc giám sát. Còn việc sai phạm ở khâu chấm thi của các đồng chí liên quan, việc đó nằm vượt ra khỏi việc giám sát. Như các bạn đã biết là hiện phải nhờ sự vào cuộc của cơ quan điều tra.

Nâng điểm có chủ đích, có hay không đường dây mua điểm?

– Quan điểm của Sở GD&ĐT Sơn La ra sao về chủ đích của các cán bộ sai phạm trong việc chấm thi vừa rồi?

– Theo tôi, để trả lời các cán bộ có chủ đích hay không thì cá nhân tôi không thể biết được điều đó. Vì trong quá trình chấm thi có rất nhiều khâu. Bây giờ đã kết luận có sai sót xảy ra ở khâu chấm thi, nhưng việc có chủ đích hay không thì chỉ cá nhân các đồng chí đó mới biết.

Bản thân chúng ta không thể biết được suy nghĩ của người khác, nên không thể khẳng định được các đồng nghiệp của tôi có chủ đích hay không.

– Người dân Sơn La phản ánh có đường dây mua điểm đã tồn tại tại Sơn La trong một số năm qua. Thực hư thông tin này ra sao thưa ông?

– Như tôi biết thì không có chuyện đó. Tôi không thấy điều đấy thì tôi nghĩ là không có đường dây mua điểm. Còn năm nay, sự việc đến nay chưa có kết luận của cơ quan chức năng nên không thể trả lời điều này được.

Bài trắc nghiệm vẫn đang được kiểm tra, thẩm định lại

– Hiện nay, những bài thi trắc nghiệm thuộc diện nghi vấn bị tẩy xóa, nâng điểm đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra. Theo ông, khi có việc chấm thẩm định lại thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả thi của thí sinh?

– Cá nhân tôi không trả lời được là có thay đổi hay không. Bây giờ bài thi trắc nghiệm vẫn đang trong quá trình kiểm tra và thẩm định lại. Còn như Bộ trưởng Bộ GDĐT đã nói, nếu những bài thi có điểm cao bất thường đó có sự can thiệp, sai thật thì kể cả các học trò đã nhập học rồi thì cũng phải chịu trách nhiệm, cũng phải rời ghế trường đại học quay về.

Hy vọng là không có sự thay đổi đến mức các em phải rời khỏi ghế trường đại học như thế.

– Ông có biết đến khi nào có kết quả cuối cùng về việc chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm không?

– Tôi không biết. Bên cơ quan chức năng cũng không có thông báo gì tới bên ngành, nên chúng tôi không nắm được. Kể cả việc các đồng nghiệp bị khởi tố, đến chiều qua, cơ quan điều tra mới điện sang là sắp đến, thông báo với cơ quan là sẽ khám phòng làm việc.

So GD&DT Son La len tieng ve thong tin co duong day 'mua diem' hinh anh 2
Ông Trần Văn Trọng – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

5 cán bộ bị khởi tố, công việc của Sở vẫn diễn ra bình thường

– Sở GD&ĐT Sơn La đã có chỉ đạo gì từ việc khởi tố 5 bị can, trong đó có lãnh đạo Sở để điều tra về vụ việc sửa bài, nâng điểm thi của thí sinh trên địa bàn tỉnh?

– Sau khi sự việc xảy ra, sở đã tổ chức họp cơ quan, quán triệt, sốc lại tinh thần, giáo dục tư tưởng chính trị cho anh em; đồng thời cũng có bài học nhất định qua kỳ thi vừa rồi tại Hội đồng thi Sơn La.

Tới đây trong Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 của toàn ngành, chúng tôi sẽ có đánh giá tổng thể, nhận xét, rút kinh nghiệm cho công tác chỉ đạo của ngành được tốt hơn.

– Sau quyết định khởi tố bị can với những người liên quan đến vụ việc sửa điểm thi ở Sơn La, với các bộ phận đang bị trống, Sở GD&ĐT của tỉnh sẽ tiếp tục điều hành, làm việc ra sao?

– Việc các đồng chí vi phạm, trước thời điểm bị khởi tố, ngay từ lúc Tổ công tác của Bộ GD&ĐT lên làm việc với Sở GD&ĐT Sơn La và kết luận là có dấu hiệu vi phạm, Sở đã bố trí các cán bộ tại phòng, ban khác của Sở làm nhiệm vụ thay, trong thời gian các đồng chí này được mời, triệu tập làm việc với cơ quan an ninh điều tra.

Như vậy công việc của sở vẫn được duy trì và thực hiện bình thường, không bị chậm, hay ách tắc.

Như các bạn đã thấy là việc chấm phúc khảo, rà soát kiểm tra lại các bài thi đã được tiến hành và đã trả lại điểm thật cho các học trò, công bố xét tốt nghiệp bình thường. Tức là công việc của Sở không bị ảnh hưởng gì.

Đồng chí Trần Xuân Yến và Cầm Thị Bun Sọn, ngoài lúc bị cơ quan điều tra mời và triệu tập thì vẫn đến cơ quan làm việc bình thường.

Còn công tác tổ chức cán bộ, chúng tôi phải chờ quyết định cuối cùng của bên điều tra. Lúc đó liên quan đến vị trí nào, cấp nào, được giao thẩm quyền thì Sở mới trình phương án.

Có thể bạn quan tâm